Số tỉ phú của Trung Quốc tăng kỷ lục trong đại dịch

Danh sách các tỉ phú Trung Quốc 2020 của Hurun cho thấy nước này đang tạo ra các tỉ phú mới với tốc độ kỷ lục, bất chấp một nền kinh tế bị tàn phá vì đại dịch Covid-19.

Danh sách cho thấy lượng tỉ phú mới gia tăng nhờ cổ phiếu tăng, sự chuyển đổi nhanh chóng của Trung Quốc khỏi các lĩnh vực truyền thống như sản xuất và bất động sản, sang các lĩnh vực khác mới mẻ hơn như thương mại điện tử, công nghệ tài chính và các ngành kinh tế mới khác.

Đứng đầu danh sách năm thứ ba liên tiếp là tỉ phú Jack Ma, nhà sáng lập tập đoàn Alibaba, với khối tài sản cá nhân tăng 45% lên 58,8 tỉ Mỹ kim, phần lớn là nhờ việc niêm yết cổ phiếu của Ant Group.

Tỉ phú Zhong Shanshan, ông trùm nước đóng chai Trung Quốc, leo thẳng lên vị trí thứ 3 trong danh sách của Hurun với 53,7 tỉ Mỹ kim, theo ngay phía sau vị trí thứ 2 của nhà sáng lập Tencent Pony Ma.

Chủ tịch Rupert Hoogewerf của Hurun Report cho biết tổng giá trị tài sản trong danh sách Người giàu có Trung Quốc năm 2020 của Hurun lên đến 4 ngàn tỉ Mỹ kim, nhiều hơn tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm của Đức.

Năm nay số của cải được tạo ra nhiều hơn so với 5 năm trước cộng lại, góp thêm 1,5 ngàn tỉ Mỹ kim cho những người trong danh sách giới nhà giàu Trung Quốc.

Chủ tịch Hoogewerf cho biết thị trường chứng khoán bùng nổ và danh sách một loạt cổ phiếu mới đã tạo ra 5 tỉ phú (Mỹ kim) một tuần tại Trung Quốc trong năm vừa qua.

Ông Hoogewerf nhận định: “Thế giới chưa từng chứng kiến sự giàu có như thế này được tạo ra chỉ trong một năm. Các doanh nhân Trung Quốc đã làm tốt hơn nhiều so với dự đoán. Bất chấp Covid-19, họ đã tăng lên với mức kỷ lục”.

Tin tức khác...