Số phụ nữ chết vì stroke nhiều hơn số người đàn ông.

Ottawa: Theo tin của đài CBC phổ biến hôm thứ ba ngày 5 tháng 6, thì số người phụ nữ ở Canada bị chết vì bệnh đứt mạch máu đầu nhiều hơn số người đàn ông.
Bà Julie Tomaino cho biết trong năm ngoái khi bà mới có 38 tuổi, bà đã bị stroke và đã không thể nói hay cử động trong vòng 10 ngày.
Theo bà Tomaino, một vũ công nhà nghề đã cho biết là trong vòng 2 tuần lễ trước khi bà bị đứt mạch máu não, thì bà bị nhức đầu liên tục.
Bà cũng đi khám bác sĩ nhưng sau khi khám nghiệm, bác sĩ cho là bà bị bệnh nhức đầu migraine, cho thuốc và cho về nhà.
Trong buổi tối khi bị stroke, bà Tomaino đã ói mửa liên miên và nhìn hình hóa thành hai. Ông chồng của bà đã kêu xe cứu thương đưa bà vào bệnh viện.
Theo tổ chức the Heart and Stroke Foundation vừa phổ biến thì bệnh đứt mạch máu đầu xảy ra nhiều ở nữ giới hơn là nam giới.
Theo bà Patrice Lindsay, phát ngôn viên của tổ chức the Heart and Stroke Foundation, thì phần lớn những người phụ nữ đã không để ý đến bệnh stroke mà chỉ lo đề phòng các bệnh như ung thư vú.
Cũng theo bản tường trình thì một phần ba những phụ nữ bị stroke đã chết và 60 phần trăm những người còn lại sống sót, nhưng không thể sống tự lập được như trước.
Nguy cơ bị bệnh stroke gia tăng khi những người phụ nữ qua tuổi mãn kinh ( menopause).
Theo tổ chức phòng ngừa bệnh tim mạch thì những dấu hiệu báo cho biết một người bị bệnh đứt mạch máu đầu là mặt bí xị , bắp thịt trên mặt bị xệ xuống, không giơ tay lên được và nói ngọng.. Khi thấy những dấu hiệu này, thì thân nhân của nạn nhân phải kêu điện thoại khẩn cấp 911 ngay lập tức.
Những người bị bệnh cao máu, tiểu đường và hút thuốc là những nguyên nhân có thể gây ra stroke.

Tin tức khác...