Số người vượt biên giới Hoa Kỳ, xin tỵ nạn ở Canada gia tăng.

Montreal: Theo những tin tức vừa công bố hôm thứ hai ngày 9 tháng 4, thì số người vượt biên giới Hoa Kỳ, vào Canada xin tỵ nạn đã gia tăng trong những ngày cuối tuần qua.
Trong những ngày cuối tuần, mỗi ngày có khoảng 150 người vượt biên giới Mỹ ở tỉnh bang Quebec, vào Canada xin tỵ nạn, so với con số từ 50 cho đến 60 người vượt biên giới hàng ngày trước đây.
Các nhân viên cảnh sát Hoàng Gia chờ sẵn ở biên giới, để đưa số người vượt biên giới đến những trung tâm tạm trú, chờ xét xử. Những người xin tỵ nạn bất hợp pháp này có thể được ở lại Canada nhiều năm, được hưởng trợ cấp xã hội, được hưởng bảo hiểm y tế, con cái được đi học, chờ phán quyết của hội đồng di trú Canada.
Theo những thống kê thì 60 phần trăm số người xin tỵ nạn, sẽ được ở lại Canada, phần còn lại sẽ không bị trục xuất ngay lập tức, mà còn phải qua nhiều năm dài chờ đợi, xin kháng cáo của những người bị bác đơn.
Thành ra hầu như những người xin tỵ nạn, thì sau một thời gian đều có hy vọng trở thành thường trú nhân của Canada.
Theo đài CBC thì những người vượt biên giới qua Canada xin tỵ nạn, trong những năm trước đó, là những người Haiti, và đợt những người tỵ nạn bây giờ là những người Nigeria.
Một phụ nữ người Haiti đến từ thành phố New York cho biết là bà đem gia đình qua Canada, vì lo sợ sẽ bị tổng thống Trump cho lệnh trục xuất.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia an ninh thì với thời tiết bắt đầu ấm áp trở lại, số người vượt biên giới Mỹ vào Canada xin tỵ nạn sẽ còn gia tăng cao hơn nữa.

Tin tức khác...