Sở Di trú vinh danh tướng hồi hưu Lương Xuân Việt

Sở Nhập tịch và Di trú (USCIS) mới đây vinh danh Thiếu tướng hồi hưu Lương Xuân Việt và hai người nữa có gốc gác Việt Nam về nhiều đóng góp cho nước Mỹ.

Ngay sát dịp Ngày lễ Cựu chiến binh (11/11), USCIS loan báo trên trang Facebook chính thức của sở rằng hôm 9/11 Giám đốc của sở, bà Ur Jaddou, trao cho tướng hồi hưu Lương Xuân Việt tấm bằng công nhận ông là “Người Mỹ xuất sắc” tại trụ sở của USCIS ở bang Maryland.

Giới thiệu tóm tắt về ông Việt, USCIS viết rằng ông cùng gia đình là những người tị nạn chính trị từ Việt Nam nhập cư vào Hoa Kỳ hồi năm 1975, trong khuôn khổ chiến dịch Frequent Wind (Gió Lốc), là chiến dịch giúp giải cứu các công dân Việt Nam Cộng Hòa vào những ngày cuối của cuộc Chiến tranh Việt Nam.

Sự nghiệp quân ngũ của Tướng Việt có nguồn cảm hứng từ trải nghiệm của ông ở trên boong của chiến hạm Mỹ USS Hancock khi ông còn là một cậu bé rời khỏi Việt Nam.

Qua trang Facebook cá nhân, ông Việt bày tỏ niềm vinh hạnh với sự ghi nhận của USCIS: “Tôi giải ngũ từ tháng 10 [năm 2021], sau 34 năm phục vụ trong quân đội. Khoảng thời gian ấy không mấy dễ dàng, nhưng tôi nhất định vẫn chọn phục vụ trong quân đội nếu có dịp lần nữa. Chúng ta đang sống trong một quốc gia tuyệt vời”.

Giải thưởng có tên đầy đủ là “Người Mỹ xuất sắc theo chọn lọc” được USCIS lập ra hồi tháng 1/2006 để công nhận những thành tựu và đóng góp lớn của những người nhập cư đã trở thành công dân Mỹ.

Những người được trao giải phải thể hiện vai trò lãnh đạo và thành tựu to lớn trong ít nhất một trong số các lĩnh vực: chuyên ngành, kinh doanh, văn hóa-nghệ thuật, phục vụ cộng đồng và tham gia hoạt động dân sự, công việc chính phủ, phục vụ trong quân đội, hoặc khắc phục khó khăn.

Họ cũng phải là những công dân có trách nhiệm và tâm huyết với nước Mỹ, cũng như với các giá trị dân sự chung đưa người dân Mỹ lại đoàn kết với nhau.

Theo trang web của USCIS, giải thưởng năm 2021 được trao cho 8 người, trong đó có 3 người có gốc gác Việt Nam là Thiếu tướng hồi hưu Lương Xuân Việt; tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, giám đốc tổ chức BPSOS; và bà Sandy Hoa Dang, chủ hãng tư vấn Coinnovate Consulting.

Năm người còn lại gồm có một nhân viên USCIS là người gốc Ai Cập, một thẩm phán tòa liên bang ở bang Massachusetts là người từng sống ở Đức thời Quốc xã, một viên cảnh sát thuộc Điện Capitol là người gốc Cộng hòa Dominica, một phụ nữ da đen là giám đốc dịch vụ y tế ở New York, và một diễn giả kiêm tác giả sách là người gốc Rwanda.

Tin tức khác...