Sợ corona, Mỹ ‘cách ly’ tờ Mỹ kim từng lưu hành ở châu Á

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã âm thầm “cách ly” những tờ giấy bạc xanh từng lưu hành ở châu Á trước khi tái luân chuyển trong hệ thống tài chính của Mỹ như một biện pháp phòng ngừa sự lây lan của Covid-19.
Một phát ngôn viên của Fed đã xác nhận điều này với thông tấn xã Reuters vào ngày 6/3. Theo đó, các tờ đô-la Mỹ đã từng đi qua châu Á sẽ bị đưa vào một khu cách ly riêng từ 7 đến 10 ngày. Số tiền giấy này sau đó sẽ được “tẩy trùng” và phân phối lại cho các tổ chức tài chính.
Việc ‘cách ly’ đã được bắt đầu từ ngày 21/2, tức chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc thực hiện các biện pháp tương tự, thậm chí mạnh tay hơn là đốt luôn sau khi thu hồi như thành phố Quảng Châu đã làm.
Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết virus corona mới “có thể” được truyền từ người này qua người khác thông qua các bề mặt, nhưng tiếp xúc gần giữa người với người vẫn là con đường truyền nhiễm chính.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thận trọng hơn nhiều khi khuyên người tiêu dùng nên dùng thẻ thay vì xài tiền mặt bất cứ khi nào có thể. Một nghiên cứu năm 2014 của Đại học New York cho thấy có tới 3.000 loại vi khuẩn trên một tờ giấy bạc Mỹ đã qua tay nhiều người.
Nữ phát ngôn viên của Fed không tiết lộ cách cơ quan này giải quyết tiền như thế nào nhưng khẳng định nó không cực đoan như Trung Quốc hoặc phải khử trùng bằng tia cực tím như Nam Hàn.
Các viên chức của Fed cũng thường xuyên liên lạc với Bộ Ngoại giao và CDC để xác định nguy cơ lây nhiễm, mở rộng danh sách tiền từ khu vực nào thì cần phải ‘cách ly’.
Là loại đồng tiền dự trữ toàn cầu, đồng đô-la Mỹ là loại tiền được phân phối rộng rãi nhất trên thế giới với khoảng 1,75 ngàn tỉ Mỹ kim tiền mặt đang lưu hành trên khắp thế giới. 

Tin tức khác...