Số ca Covid-19 ở Mỹ lên hơn 9,000, TT Trump kích hoạt “luật thời chiến”

Theo Reuters, tại một cuộc họp báo ngày 18/3, Tổng thống Trump cho biết, ông cho kích hoạt Luật sản xuất quốc phòng, cho phép chính phủ Mỹ đẩy mạnh sản xuất khẩu trang, máy hô hấp nhân tạo và các thiết bị y tế cần thiết khác để hỗ trợ cuộc chiến ứng phó dịch Covid-19.

Luật sản xuất quốc phòng của Mỹ có từ thời chiến tranh Triều Tiên vào những năm 1950, cho phép tổng thống có thẩm quyền yêu cầu các doanh nghiệp, kể cả tư nhân, tăng tốc, mở rộng cung ứng các nguồn lực từ ngành công nghiệp của Mỹ để hỗ trợ quân đội, năng lượng, không gian, và các chương trình an ninh nội địa.

“Đây là một cuộc chiến. Tôi thấy mình trở thành một tổng thống thời chiến. Tình hình rất khó khăn… Chúng ta sẽ đánh bại kẻ thù vô hình này (Covid-19)”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ còn cho biết thêm, ông sẽ kích hoạt một đạo luật khác cho phép giới chức Mỹ từ chối người nhập cư trái phép qua biên giới phía nam của nước này. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định chính phủ của ông không có kế hoạch đóng cửa biên giới để ứng phó dịch như nhiều quốc gia khác.

Ông Trump cho biết chính phủ của ông sẽ tìm cách mở rộng năng lực xét nghiệm Covid-19. Ông cũng thông báo thêm, một tàu bệnh viện sẽ được điều đến New York, một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch Covid-19, để hỗ trợ. Tàu bệnh viện thứ hai sẽ được triển khai ở Bờ Tây của Mỹ.

Phó Tổng thống Mike Pence kêu gọi người dân Mỹ tạm hoãn các cuộc phẫu thuật chưa cần thiết để các bệnh viện tập trung lo cho tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19 ngày càng tăng.

Theo CNN, dịch đã lan ra tất cả các bang của Mỹ, trong đó 2 bang bị ảnh hưởng nặng nhất là Washington và New York. Hai yếu tố khiến dịch lan rộng ở Mỹ được cho là người mắc bệnh không có triệu chứng dễ phát tán mầm bệnh và do năng lực xét nghiệm còn hạn chế ở Mỹ.

Cuối tuần trước, Tổng thống Trump đã ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia để mở đường cho việc phân bổ ngân sách quốc gia cho cuộc chiến ứng phó Covid-19. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin ngày 17/3 cho biết, chính phủ Mỹ đang thảo luận với các nghị sĩ quốc hội để triển khai các biện pháp kích thích nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trị giá lên đến 1.000 tỷ USD.

Reuters cho biết, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cấp hàng tỷ Mỹ kim để hạn chế tác động của Covid-19 với các giải pháp như xét nghiệm miễn phí, hỗ trợ tài chính cho người lao động nghỉ ốm.

Tin tức khác...