Sinh hoạt văn nghệ cộng đồng: Tiệc tất niên của môn phái Võ Đang Tài Chi.

(hình ảnh của Thanh Cần và Tuấn Hoàng)

 

North York, Ontario: Hàng năm theo lệ thường vào chúa nhật đầu tháng 12, môn phái Võ Đang Tài Chi mở tiệc tất niên ăn mừng một năm đã qua, và chuẩn bị cho một năm mới sắp đến.

Năm nay buổi tiệc tất niên đã diễn ra vào ngày chúa nhật 4 tháng 12.

 

Buổi tiệc tất niên năm nay của môn phái Võ Đang Tài Chi  diễn ra ở trung tâm cộng đồng Oakdale ở số 350 GrandRavine Drive ở North York, và dưới chủ đề một chương trình  nhạc thính phòng “Cùng Lắng Nghe Hát”.

 

Theo võ sư Nguyễn Xuân Cao của môn phái Võ Đang thì chủ đề “Cùng Lắng Nghe Hát” nói lên ý muốn là tất cả mọi người tham dự cùng  lắng nghe, và cùng hát.

Khoảng 150 môn sinh và quan khách đã đến tham dự buổi tiệc tất niên này, diễn ra vào lúc 12 giờ trưa hôm chuán nhật 4 tháng 12 tại trung tâm cộng đồng Oakdale.

 

Chương trình văn nghệ đặc sắc  với những màn trình diễn áo dài, những giọng hát của các môn sinh và các quan khách, cũng như các ca sĩ ở Toronto  trong các bài hát của một Saigon ngày cũ. Có màn vũ “Em đi chùa Hương” do nha sĩ Kim Hoàn  và Thụy Hoa trình diễn, nhắc lại cho chúng ta những cuộc tình ngây thơ của ngày xưa..”hôm nay đi chùa Hương, hoa cỏ mờ hơi sương.. khăn nhỏ đuôi gà cao, em đeo giải yếm đào, quần lĩnh áo the mới, tay cầm nón quai thao..”

Đặc biệt có màn trình diễn “Nỗi Nhớ Tây Nguyên” với vũ điệu Ê Đê do nhạc sĩ Phan Ni Tấn cùng một số vũ công “không chuyên nghiệp” trình diễn, được nhiều người tán thưởng.

 

Người Ê Đê còn gọi là ra đê là những người thượng sinh sống ở trên miền cao nguyên. Có khoảng 350 ngàn ngưởi ê đê sống tại các tỉnh , đắc lắc, tỉnh khánh hòa, phú yên.

Dân tộc ê đê là một trong những dân tộc có nền  văn hóa dân gian rất đặc sắc với những điệu vũ mang sắc thái của những ngừoi sống ở tây nguyên.

Người ê đê theo chế độ mẫu hệ: chủ gia đình là người phụ nữ và tài sản đất đai trong nhà sẽ chuyển từ mẹ qua con gái. Người đàn bà quản lý gia đình, chăm sóc con cái và trông nom mồ mả của tổ tiên.

Nếu  vợ chết mà trong nhà không có ai để tái giá như chị gái hay em gái của vợ, thì ông chồng phải dọn ra khỏi nhà, về sống với chị em gái của ông ta.

 

Cuộc trình diễn văn nghệ tất niên đã chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày.

Phóng viên Thời Báo cũng có dịp nói chuyện  võ sư Nguyễn Xuân Cao về môn phái Võ Đang Tài Chi, thì được biết môn phái này được giảng dạy tại trung tâm cộng đồng Oakdale trên 16 năm qua và  đã huấn luyện cho hàng trăm môn sinh, với hai huấn luyện viên chính là bác sĩ Nguyễn Xuân Cao và nha sĩ Nguyễn Kim Hoàn.

Môn Võ Đang Tài Chi với chủ yếu dùng “nhu thắng cương” là một môn thể thao  giúp việc duy trì sức khỏe, nhất là cho những người lớn tuổi..

Phóng viên Thời Báo cũng thấy tận mắt  có nhiều trường hợp điển hình là nhờ vào việc tập Võ Đang Tài Chi mà nhiều môn sinh, và ngay cả các huấn luyện viên.. đã trông trẻ trung hơn tuổi thật của họ.

Võ sư Xuân Cao cũng cho biết, môn phái Võ Đang Tài Chi vẫn tiếp tục thu nhận thêm các môn sinh mới. Quý vị nào muốn tham dự, xin liên lạc với võ sư Xuân Cao tại trung tâm cộng đồng Oakdale, 350 GrandRavine Dr., North York vào những ngày chúa nhật từ 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều.

 

tai-chi-1603  tai-chi-16-1 tai-chi-16-3 tai-chi-16-4 tai-chi-1602tai-chi-chua-huong

Tin tức khác...