Sáu người bị bắt cùng một ngày vì cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước”

Công an Việt Nam vừa bắt giam bốn nhà hoạt động vì quyền đất đai ở Dương Nội, ngoại thành Hà Nội, với cáo buộc “truyên truyền chống Nhà nước,” trong đó có một gia đình tới ba người bị bắt. Với cùng cáo buộc này, cũng hôm 24/06, chính quyền Lâm Đồng và Khánh Hòa đã bắt giam hai người khác. Bộ Công an Việt Nam hôm 25/06 loan tin bắt giam bà Cấn Thị Thêu, 58 tuổi, cùng hai con trai là Trịnh Bá Phương, 35 tuổi, Trịnh Bá Tư, 31 tuổi, và bà Nguyễn Thị Tâm, 48 tuổi, vào ngày 24/06. Thông báo của Bộ Công an viết: “4 bị can có hoạt động soạn thảo, đăng tải, phát tán các video clip, bài viết có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Ông Trịnh Bá Khiêm, chồng của bà Cấn Thị Thêu, cho VOA biết nhận định của ông về việc chính quyền bắt giam vợ và hai con trai của ông: “Chế độ Cộng sản này thích bắt người là họ bắt, họ thích quàng tội ai thì quàng tội. Họ thu giữ tài liệu có cái gì đâu? Mấy quyển Chính trị bình dân, Cẩm nang nuôi tù của Nhà xuất bản Tự Do, và mấy bản nháp của tôi viết bài trên mạng xã hội. “Chính quyền Hà Nội bắt con trai tôi Trịnh Bá Phương để trả thù vì lên tiếng vụ Đồng Tâm. Còn tỉnh Hòa Bình trả thù vợ tôi Cấn Thị Thêu vì phanh khui vụ án chống tham nhũng gần 30 năm về trước”. Vào năm 2016, nhà đấu tranh đất đai Cấn Thị Thêu từng bị giam 20 tháng tù vì dẫn dắt phong trào “Dân oan Dương Nội” với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng”. Gần đây anh Trịnh Bá Tư liên tục loan tin về vụ đụng độ giữa chính quyền Hà Nội và nông dân Đồng Tâm vào đầu năm 2020, khiến ông Lê Đình Kình, lãnh tụ tinh thần của người dân Đồng Tâm, và 3 công an thiệt mạng và 29 người dân đang bị khởi tố. Tương tự, anh Trịnh Bá Phương gặp gỡ giới chức ngoại giao Mỹ để trao đổi thông tin về vụ tranh chấp đất kéo dài gây bức xúc trong dư luận trong và ngoài nước. Trong diễn biến liên quan, cũng hôm 24/06, Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt giam ông Vũ Tiến Chi, 54 tuổi, và Công an tỉnh Khánh Hòa bắt giam bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy, 44 tuổi, với cùng cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự. Truyền thông Việt Nam cho biết ông Vũ Tiến Chi dùng Facebook “đăng tải, chia sẻ hàng trăm tài liệu tuyên truyền, xuyên tạc… bôi nhọ danh dự Chủ tịch Hồ Chí Minh; kích động tư tưởng chống đối” và cáo buộc rằng ông đã nhiều lần tham gia các cuộc biểu tình tại TPHCM. Chính quyền Việt Nam cáo buộc bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy “tổ chức đốt Đảng kỳ, Quốc kỳ Việt Nam, treo cờ vàng ba sọc đỏ của chế độ Việt Nam Cộng hòa trong nhà” và thường xuyên livestream trên mạng xã hội để “tuyên truyền những nội dung phản động, xúc phạm, kích động chống phá Đảng và Nhà nước.” u

Công an Việt Nam vừa bắt giam bốn nhà hoạt động vì quyền đất đai ở Dương Nội, ngoại thành Hà Nội, với cáo buộc “truyên truyền chống Nhà nước,” trong đó có một gia đình tới ba người bị bắt. Với cùng cáo buộc này, cũng hôm 24/06, chính quyền Lâm Đồng và Khánh Hòa đã bắt giam hai người khác.

Bộ Công an Việt Nam hôm 25/06 loan tin bắt giam bà Cấn Thị Thêu, 58 tuổi, cùng hai con trai là Trịnh Bá Phương, 35 tuổi, Trịnh Bá Tư, 31 tuổi, và bà Nguyễn Thị Tâm, 48 tuổi, vào ngày 24/06.

Thông báo của Bộ Công an viết: “4 bị can có hoạt động soạn thảo, đăng tải, phát tán các video clip, bài viết có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Ông Trịnh Bá Khiêm, chồng của bà Cấn Thị Thêu, cho VOA biết nhận định của ông về việc chính quyền bắt giam vợ và hai con trai của ông:

“Chế độ Cộng sản này thích bắt người là họ bắt, họ thích quàng tội ai thì quàng tội. Họ thu giữ tài liệu có cái gì đâu? Mấy quyển Chính trị bình dân, Cẩm nang nuôi tù của Nhà xuất bản Tự Do, và mấy bản nháp của tôi viết bài trên mạng xã hội.

“Chính quyền Hà Nội bắt con trai tôi Trịnh Bá Phương để trả thù vì lên tiếng vụ Đồng Tâm. Còn tỉnh Hòa Bình trả thù vợ tôi Cấn Thị Thêu vì phanh khui vụ án chống tham nhũng gần 30 năm về trước”.

Vào năm 2016, nhà đấu tranh đất đai Cấn Thị Thêu từng bị giam 20 tháng tù vì dẫn dắt phong trào “Dân oan Dương Nội” với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng”.

Gần đây anh Trịnh Bá Tư liên tục loan tin về vụ đụng độ giữa chính quyền Hà Nội và nông dân Đồng Tâm vào đầu năm 2020, khiến ông Lê Đình Kình, lãnh tụ tinh thần của người dân Đồng Tâm, và 3 công an thiệt mạng và 29 người dân đang bị khởi tố. Tương tự, anh Trịnh Bá Phương gặp gỡ giới chức ngoại giao Mỹ để trao đổi thông tin về vụ tranh chấp đất kéo dài gây bức xúc trong dư luận trong và ngoài nước.

Trong diễn biến liên quan, cũng hôm 24/06, Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt giam ông Vũ Tiến Chi, 54 tuổi, và Công an tỉnh Khánh Hòa bắt giam bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy, 44 tuổi, với cùng cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự.

Truyền thông Việt Nam cho biết ông Vũ Tiến Chi dùng Facebook “đăng tải, chia sẻ hàng trăm tài liệu tuyên truyền, xuyên tạc… bôi nhọ danh dự Chủ tịch Hồ Chí Minh; kích động tư tưởng chống đối” và cáo buộc rằng ông đã nhiều lần tham gia các cuộc biểu tình tại TPHCM.

Chính quyền Việt Nam cáo buộc bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy “tổ chức đốt Đảng kỳ, Quốc kỳ Việt Nam, treo cờ vàng ba sọc đỏ của chế độ Việt Nam Cộng hòa trong nhà” và thường xuyên livestream trên mạng xã hội để “tuyên truyền những nội dung phản động, xúc phạm, kích động chống phá Đảng và Nhà nước.”

Tin tức khác...