Sau 10 năm “Tới Bờ Tự Do”

Ông Tạ Ngọc Chính và phóng viên Việt TV

Gia đình ông Tạ Ngọc Chính cựu giáo viên ở Hố Nai, Biên Hòa, năm 1992, đã từ Nha Trang vượt biên, bỏ nước ra đi tìm Tự do và đến Phi Luật Tân khi Cao ủy Liên hiệp quốc đang thực hiện chính sách thanh lọc thuyền nhân tỵ nạn Cộng sản.
“Năm 1995, Phi Luật Tân cùng các nước khác bắt đầu áp dụng chính sách cưỡng bách hồi hương. Hình ảnh thuyền nhân bị cảnh sát lôi lên phi cơ được chiếu trên các đài truyền hình ở Phi vào ngày Valentine 14/02 năm 1995, đã khiến Đức Hồng y quản nhiệm giáo phận Phi Luật Tân xúc động. Sau đó, Giáo hội Công Giáo Phi Luật Tân yêu cầu chính phủ Phi ngưng cưỡng bức hồi hương và hứa lo cho các thuyền nhân. Qua tiến trình thỏa thuận, Giáo hội Công Giáo Phi tiến hành lập làng Việt Nam tại Palawan. Gia đình chúng tôi được đưa vào làng này”, ông Tạ Ngọc Chính cho biết.

Năm 1996, luật sư Trịnh Hội đến Phi Luật Tân và từ năm 1999, Trịnh Hội đã vận động nhiều nơi, Canada, Âu Châu, Úc, Hoa Kỳ, yêu cầu các chính phủ tái xét hồ sơ những thuyền nhân còn tạm dung ở Phi Luật Tân.
Năm 2005, chính phủ Hoa Kỳ chính thức chấp thuận cho hơn 2.000 thuyền nhân từ Phi luật Tân được sang Mỹ định cư.
“Ba đứa con tôi trên 21 tuổi được đi Mỹ trong đợt này, nhưng gia đình tôi gồm hai vợ chồng và ba cháu nhỏ bị từ chối”, ông Tạ Ngọc Chính nói.

Qua sự vận động của Liên hội Người Việt tại Canada và tổ chức VOICE, vào tháng 5 năm 2007, chính phủ Canada đã đồng ý cứu xét đơn của những người còn lưu lạc ở Phi Luật Tân. Hạn chót để cứu xét đơn xin định cư tại Canada là ngày 31 tháng 12 năm 2007.
Cộng đồng người Việt Canada, tổ chức VOICE, SOS Việt Phi vói sự yểm trợ tích cực của Giáo hội Công giáo Philippines và Hội Hồng Thập Tự Philippines khởi động chương trình “Freedom At Last” (Cuối Cùng Đã Có Tự Do). Điều hợp viên chương trình này là tiến sĩ Lê Duy Cấn, Ủy viên Ngoại vụ Liên hội Người Việt Canada.

Tổng trưởng Di Trú và Công Dân Vụ Canada thời đó, bà Diane Finley, cho biết những đồng bào tỵ nạn sống trong tình trạng “vô tổ quốc” tại Phi sẽ được nhập cư Canada trên căn bản nhân đạo và bác ái. Đây là một điều khoản đặc biệt của đạo luât về di trú và bảo vệ người tỵ nạn của Canada (Immigration and Refugee Protection Act).

Để khép lại trang sử người Việt tỵ nạn tại Philippines, Cộng đồng người Việt ở các tỉnh bang và cả bên Mỹ tổ chức gây quỹ để trang trải tiền vé phi cơ, chi phí di chuyển cho những đồng bào ở các vùng xa về thủ đô Manila thiết lập hồ sơ xin định cư.
Thời Báo đồng hành với các tổ chức bảo trợ đồng bào tỵ nạn

Cùng góp tay với Cộng đồng người Việt Canada, Quỹ Cộng đồng Thời Báo và Thời Báo Media bảo trợ gia đình ông Tạ Ngọc Chính.
Từ đất tạm dung sau 16 năm dài vô vọng, ngày 11/05 năm 2008, chuyến bay Air Canada AC 002, hạ cánh lúc 3 giờ 22 phút, đã mang ông bà Tạ Ngọc Chính và ba người con đến bến bờ Tự do sau nhiều năm sống đời “vô tổ quốc” tại đảo Palawan, Phi Luật Tân, một nơi không phải là miền đất mong đợi được định cư sau khi rời bỏ quê hương.

Ra đón tại phi trường có Thời Báo, tổ chức SOS Việt Phi, Hội Người Việt Toronto, đài CBC radio… Sau khi hoàn tất thủ tục di trú, gia đình thuyền nhân tỵ nạn C.S, Tạ Ngoc Chính đã đặt những bước chân đầu tiên lên miền đất hứa. Tại phi trường, với giọng xúc động, ông Chính nói rằng ông cám ơn Thời Báo, Cộng đồng người Việt hải ngoại và Liên hội người Việt Canada đã giúp đỡ gia đình ông có cơ hội tái tạo đời sống sau nhiều năm dài bị thế giới quên lãng.

“Trong thời gian ở Phi, gia đình chúng tôi đã phải sống ngày qua ngày tại một miền đất xa la bằng cách mượn tiền để buôn bán lẻ và chưa bao giờ có một chút hy vọng nào ở tương lai”, ông Chính thay mặt gia đình, nói tại phi trường Toronto, cách nay một thập niên.
Sau đó, gia đình ông Tạ Ngọc Chính đã được nhân viên Thời Báo đưa về cư ngụ tại một căn nhà ba phòng ngủ đã được Thời Báo thuê trước.

Một tháng sau đó, gia đình ông Tạ Ngọc Chính di chuyển về Kitchener và cư ngụ ở thành phố này từ đó đến nay.
Sau một thập niên
Hôm Chủ nhật 13/05, phóng viên VIETV và Thời Báo đã viếng thăm gia đình ông Tạ Ngọc Chính để tìm hiểu những đổi thay sau 10 năm tròn tính từ ngày gia đình ông đặt chân lên vùng đất Tự do.

Cô Tạ Tuyết Trinh, lúc mới đến Canada 20 tuổi, con gái của ông bà Chính, đã từng theo học đại học tại Phi nhưng không được cứu xét cho thi tốt nghiệp vì là người “vô tổ quốc”, đã tốt nghiệp chương trình 4 năm đại học ngành y tá và hiện làm việc tại một cơ sở y tế.
Con trai thứ của ông Chính đã hoàn tất chương trình Cao đẳng ngành kỹ thuật thông tin, đã đi làm và cậu con út hiện đang học năm thứ hai đại học.

Bà Nguyễn Thị Năm, vợ ông Chính, trong suốt 10 năm qua là công nhân hãng bánh kẹo và vẫn còn đi làm. Ông Tạ Ngọc Chính mới về hưu năm ngoái.

“Được sự giúp đỡ nhiệt tình của nhân viên Thời Báo, cộng đồng người Việt Kitchener, bây giờ, gia đình chúng tôi đã có cuộc sống ổn định, đã mua được nhà vì biết rằng có an cư mới lạc nghiệp. Gia đình chúng tôi vô cùng biết ơn độc giả Thời Báo, quý vị mạnh thường quân, Quỹ Cộng đồng Thời báo, cộng đồng người Việt khắp nơi đã tạo cơ hội cho gia đình chúng tôi có được cuộc sống mới an lành trên đất nước tự do này, một cuộc sống mà chúng tôi đã từng mơ ước, có đầy đủ quyền con người”, ông Chính nói.

“Nếu quay trở lại thời điểm năm 1992, chúng tôi vẫn chấp nhận hiểm nguy, vẫn không thay đổi quyết định, vẫn nhất quyết vượt biên vì không thể sống dưới sự kìm kẹp của chế độ Cộng sản”, ông Tạ Ngọc Chính phát biểu trước khi kết thúc buổi tái ngộ với phóng viên TB và VIETV.

VPY

Gia đình ông Tạ Ngọc Chính tại phi trường Toronto 11/05/2008
Tin tức khác...