Sang Mỹ dưới tình trạng con nuôi từ năm 1975, một người Việt có thể bị trục xuất.

Seattle, Washington.: Vào tháng 4 năm 1975, khi mới có 4 tuổi và khi miền Nam Việt Nam rơi vào tay cộng sản, ông Kristopher Larsen đã được một gia đình người Mỹ nhận làm con nuôi, di tản qua Hoa Kỳ, lấy tên Mỹ, trong thời gian mà cựu tổng thống Gerald Ford cho mở chiến dịch di tản hài nhi, Operation Babylift.

Trong những năm đầu sống ở Mỹ, bố mẹ nuôi của ông  Larsen này, không nghĩ đến việc phải xin vào quốc tịch Mỹ cho người con nuôi.

Ông Kristopher đã sống trong một gia đình  hoàn toàn Mỹ   ở Guam và sau đó ở tiểu bang Alaska. Ông có thẻ xanh và tốt nghiệp trường đại học Alaska về ngành cao kỹ.

Ông Kristopher lập gia đình và có hai con, và di chuyển sang sinh sống ở thành phố Seattle, tiểu bang Washington.

Gia đình ông sau đó bị tan vỡ: bà vợ mang những đứa con đi  vì tật rượu chè be bét của ông này.

Chán đời, ông muốn tìm cái chết, bằng cách bắt cóc một bé gái 9 tuổi và đòi bố mẹ của em phải trả tiền chuộc. Bị cảnh sát bắt và bị tù 12 năm.

Trong tù, ông Kristopher dạy toán và tiếng Nhật cho các can phạm khác, cho đến khi cơ quan di dân và quan thuế Hoa Kỳ (ICE) khám phá ra ông Kristopher không có quốc tịch Mỹ.

Đối với bố mẹ nuôi thì ông này đã được họ nhận nuôi từ năm 75, và cứ nghĩ được nhận làm con nuôi là có quốc tịch Mỹ.

Nhưng đối với chính quyền Mỹ thì không thế: ông Kristopher là một thường trú nhân, phạm tội nặng và sẽ bị trục xuất.

Chính quyền Hà Nội trước đây chỉ bằng lòng nhận lại những người Việt đến Mỹ sau năm 1995 và bị chính quyền xứ này trục xuất.

Tuy nhiên khi ông Trump lên làm tổng thống, ông đã đe dọa chính quyền các quốc gia khác là nếu không nhận lại những cư dân mà Hoa Kỳ trục xuất, thì ônng sẽ có  những biện pháp với chính quyền các xứ này.

Ông Kristopher Larsen là một trong hàng ngàn thường trú nhân  đã sống ở Mỹ nhiều năm, phạm tội và sẽ bị trục xuất trong những ngày sắp tới?

Theo cơ quan kiểm soát di dân và quan thuế ICE, thì tính đến ngày 6 tháng 5, có 8,534 người có quốc tịch Việt ở Mỹ sẽ bị trục xuất.

More Stories...