The Vietnamese Newspaper in Canada

Sản phẩm chứa asbestos, J&J phải bồi thường 29,4 triệu đô

Tòa án California vừa buộc tập đoàn Johnson & Johnson (J&J) bồi thường cho một nữ khách hàng Terry Leavitt 29,4 triệu Mỹ kim do liên quan đến sản phẩm phấn rôm chứa thạch miên (asbestos).
Phán quyết của tòa án tiểu bang California ở Oakland ngày 13/3 là thất bại pháp lý mới nhất của J&J. Hiện trên toàn nước Mỹ còn 13.000 vụ kiện liên quan đến các sản phẩm của J&J.
Bồi thẩm đoàn nhận thấy các sản phẩm phấn rôm của J&J mà nguyên đơn Leavitt sử dụng có khiếm khuyết. Công ty đã không cảnh báo cho người tiêu dùng về các rủi ro sức khỏe có thể có của sản phẩm.
J&J khẳng định sẽ kháng cáo vì cho rằng quá trình xét xử có nhiều sai sót nghiêm trọng về thủ tục và chứng cứ.
Trong khi đó, luật sư của nguyên đơn là Moshe Maimon hài lòng với kết quả phiên tòa và nhấn mạnh: “Các tài liệu nội bộ của J&J được trình cho bồi thẩm đoàn một lần nữa khẳng định sự thật gây sốc vốn bị công ty J&J che đậy, lừa dối trong nhiều năm”.
Bà Terry Leavitt cho biết mình dùng sản phẩm phấn trẻ em của Johnson và nhãn hiệu phấn rôm Shower to Shower từng được J&J bán trong những năm 1960-1970. Bà phát giác mình bị u trung biểu mô năm 2017.
Trước đó, vào tháng 12/2018, Reuters đưa tin trong hàng chục năm qua, J&J đã bưng bít sự thật là trong phấn rôm của hãng có chứa thạch miên gây ung thư.
Một số vụ kiện đối với phấn rôm trước đó cho rằng sản phẩm này gây ung thư buồng trứng và ung thư trung biểu mô, một dạng ung thư có liên quan đến phơi nhiễm amiăng.
Trong 11 vụ kiện về thạch miên trong phấn rôm, ba trường hợp nguyên đơn thắng. J&J thắng ba trường hợp khác. Có năm trường hợp ban bồi thẩm không thể đưa ra phán quyết cuối cùng.
V.T (Theo Reuters)

Tin liên quan