Sai lầm thường gặp khi dùng Serum

1. Bỏ quên bước làm sạch và tẩy tế bào chết

Làn da sạch sâu và thông thoáng là như “bước mở đường” cho làn da hấp thụ những sản phẩm chăm sóc da chuyên sâu, và là yếu tố quyết định cho tất cả các bước chăm sóc sau đó có đạt hiệu quả hay không. Làm sạch với sữa rửa mặt để loại bỏ bụi bẩn, dầu thừa và các chất độc hại suốt một ngày dài sẽ giúp làn da được thư giãn, nhẹ nhàng.

Trong chu trình làm sạch da, hãy kết hợp việc massage mặt để đạt được hiệu quả tối ưu. Di chuyển theo những vòng tròn nhỏ từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài khoảng 1 phút để làn da được massage nhẹ nhàng, sạch sâu.

Tẩy tế bào chết rất quan trọng để loại bỏ hàng triệu tế bào chết trên bề mặt da của bạn. Điều này không chỉ giúp làm sáng da mà còn giúp cho serum dễ dàng thẩm thấu sâu hơn.

Chuyên gia Thẩm mỹ nổi tiếng đến từ Los Angeles Gina Mari chia sẻ với Tạp chí Well + Good:

“Tẩy tế bào chết cho da trước sẽ cho phép sản phẩm thẩm thấu sâu hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không cần phải tẩy tế bào chết hàng ngày. Chỉ cần 2-3 lần/tuần”.

2. Dùng sai thứ tự

Để serum phát huy tối đa công dụng thì cần chú trọng đến thứ tự sử dụng serum trong chu trình dưỡng da. Serum nên được dùng sau bước toner/essence và trước kem dưỡng. Nếu dùng trước toner, lúc này làn da vừa rửa mặt xong, độ pH còn khá cao, nếu dùng serum thì dưỡng chất trong kem dễ bị biến đổi, không đem lại hiệu quả. Toner đã giúp cân bằng độ pH, dưỡng ẩm nhẹ để da mềm mịn, dùng serum sau toner sẽ giúp serum thẩm thấu nhanh hơn.

Còn nếu dùng serum sau kem dưỡng ẩm thì serum sẽ khó thẩm thấu xuống sâu vào làn da, do dưỡng chất trong kem dưỡng đã “bít cửa” khiến serum không thể thấm thấu hoàn toàn, dẫn tới lãng phí.

3. Sử dụng không đủ định lượng

Cũng có không ít người vì muốn đẩy nhanh hiệu quả của serum lên làn da mà đã vô tình dùng quá liều lượng cần thiết. Da cũng vậy, nếu bổ sung quá nhiều dưỡng chất cũng sẽ phản ứng lại dưới hình thức “bội thực”.

Chỉ cần từ 1-2 giọt đối với serum dạng lỏng, và 1 lần pump tương đương với 1 hạt đậu đốivới serum có kết cấu đặc hơn cho diện tích da cần sử dụng là hợp lý nhất. Lượng serum được dùng quá nhiều sẽ gây ra tình trạng dư thừa và tồn đọng gây bí bách cho da.

4. Dùng serum thay thế kem dưỡng ẩm

Ngoài việc cung cấp các dưỡng chất thiết yếu khác cho làn da, kem dưỡng còn có chức năng khóa ẩm hiệu quả. Serum là tinh chất thẩm thấu nhanh nhất so với các sản phẩm dưỡng da khác. Cũng chính vì thế, nó cũng rất dễ bay hơi nhanh nếu bạn không dùng một lớp kem dưỡng làm nhiệm vụ “khóa ẩm” để serum phát huy tối đa công dụng của mình. Sau khi dùng serum nên thoa nhẹ một lớp kem dưỡng để các dưỡng chất từ serum không bị bay hơi.

Theo chia sẻ từ Gina Mari: “Sau khi tiếp dưỡng chất từ serum lên da cần để da được nghỉ ngơi 2-3 phút. Trong khoảng thời gian này, các dưỡng chất sẽ kịp thấm vào dưới da. Sau đó, mới sử dụng kem dưỡng ẩm cho làn da.”

Khoảng cách nghỉ giữa hai bước dưỡng serum và kem không chỉ vừa giúp da hấp thụ trọn vẹn dưỡng chất mà còn ngăn ngừa tình trạng các dưỡng chất kết hợp tạo nên các phản ứng hóa học có thể gây dị ứng, mẩn ngứa cho da.

5. Chọn serum không phù hợp với làn da

Mỗi làn da sẽ cần có những “chế độ dinh dưỡng” khác nhau. Vì vậy, cũng cần quan tâm đến việc chọn serum phù hợp với làn da của mình. Hãy “lắng nghe” làn da mình cần gì và chọn đúng loại để cung cấp cho da. Điều này giúp da nhanh chóng đạt được kết quả tích cực nhất.

Ngọc Trân (Theo Well+Good)

Tin tức khác...