Ra mắt “Phóng viên chiến trường Tình yêu, Ngục tù và Vượt biển”

Cựu phóng viên chiến trường Dương Phục và Vũ Thanh Thủy

Thời Báo và Voice Canada vừa tổ chức buổi ra mắt hồi ký Phóng viên chiến trường Tình yêu, Ngục tù và Vượt biển của hai cựu phóng viên chiến trường và cũng là hai người bạn đời: Dương Phục và Vũ Thanh Thủy, hôm thứ Bảy 03/09, tại Câu lạc bộ Hải Lục Không quân Canada, 765 Third St, Mississauga.

Trong nhiều năm qua, đây là lần đầu tiên một buổi sinh hoạt văn hóa có đến hơn 150 đồng hương tham dự.

Hai tác giả đã đi qua những giai đoạn khốc liệt của chiến tranh và bi thương của dân tộc Việt Nam sau năm 1975, và là chứng nhân lịch sử qua những giông tố, nghiệt ngã họ đã trải qua.

Phóng viên chiến trường Tình yêu, Ngục tù và Vượt biển có thể được xem như ba cuốn sách ghi lại ba giai đoạn trong đời hai tác giả: Phóng viên chiến trường, đi tù Cộng Sản, và vượt biên. Cả hai tác giả cùng viết mà không cần phối hợp với nhau. Mỗi người tự viết chuyện của chính mình, rồi ghép lại,

Sau phần nhận định về tác phẩm và tác giả của nhà báo Đỗ Quân, nhạc sĩ Nam Lộc, cựu giáo sư Trưng Vương- bà Lê Khắc Ngọc Quỳnh, phóng viên đài RFA- bà Thanh Trúc, và B.s Vũ Văn Dũng, ban tổ chức đã trình chiếu một đoạn video ngắn về hành trình quay lại biển Đông cứu người vượt biển của cựu thuyền nhân Dương Phục.

Dịp này, có những cử tọa từng là bạn tù với cựu phóng viên Dương Phục đã kể lại diễn biến trong trại tù Long Giao sau khi ông vượt ngục.

Năm 1973, tác giả là thiếu úy trong ban Liên hiệp quân sự bốn bên, ra Hà Nội cùng với cố thiếu tá Phạm Huấn chứng kiến việc trao trả tù binh theo hiệp định Paris. Nhắc đến những ngày ở trại tù Long Giao, ông cho biết hai năm trước đó, ông còn ngồi ngang hàng với kẻ thù và vào thời điểm đó, với thân phận tù binh chiến bại, bị biệt giam trong “conex”, ông rất “cay đắng”.

Dương Phục nói ông rất cám ơn độc giả Toronto đã ủng hộ và tiếp đón ông cùng với Vũ Thanh Thủy nồng nhiệt.

“Người viết bao giờ cũng ao ước có được nhiều độc giả. Rất vui khi thấy tất cả sách mang theo đã bán hết. Chúng tôi sẽ cố gắng từ nay đến cuối năm có ấn bản tiếng Anh cho thế hệ trẻ”, tác giả Dương Phục nói.

Trình bày lý do đã viết và xuất bản hồi ký nói trên, cựu phóng viên báo Tin Điển, Dân Ý, Sự Thật, Thần Phong, Vũ Thanh Thủy cho biết: “Sau 37 năm thu thập tài liệu, viết những đoản văn ngắn, chúng tôi nhận thấy khi thế hệ đi trước càng ngày càng lớn tuổi và nếu thế hệ này qua đi, sẽ không có cuốn sách nào nói đầy đủ, cụ thể vể thảm cảnh của Việt Nam, về cuộc chiến đấu anh dũng của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, và chúng tôi là phóng viên chiến trường nên đã có cơ hội đi nhiều, ghi lại được những trải nghiệm cho thế hệ mai sau và trong vai trò là chứng nhân, chúng tôi có thể nói lên mọi khía cạnh của chiến tranh, ngục tù và vượt biển.

Hy vọng qua quyển sách này, người dân miền Nam sẽ nhìn thấy câu chuyện của chính họ trong thời điểm đó. Chúng tôi cũng mong ước qua Phóng viên chiến trường Tình yêu, Ngục tù và Vượt biển, độc giả sẽ cảm nhận được những điểm tương đồng trong cuộc đời của mỗi cá nhân, những người đã từng sống ở miền Nam trước 1975”.

“Đã đến lúc chúng ta cần cho thế giới biết rằng cuộc chiến này không phải chỉ có giữa Hoa Kỳ và Cộng sản Bắc Việt nhưng còn có Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, một quân đội đáng lẽ phải giữ vai trò chính trong cuộc chiến bảo vệ Tự do nhưng đã bị bỏ quên.

Cuốn sách này sẽ là tài liệu cần để lại cho con em và khi cần dẫn chứng về chiến tranh Việt Nam trong học đường Hoa Kỳ hoặc tranh luận với giới truyền thông phản chiến của Mỹ để họ thấy rằng họ đã bất công là chứng nào đối với Việt Nam Cộng Hòa”, người phụ nữ đã đi qua các giai đoạn bi thảm của lịch sử cận đại Việt Nam nói.

Buổi ra mắt Phóng viên chiến trường Tình yêu, Ngục tù và Vượt biển kết thúc vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày sau phần tiếp xúc giữa hai tác giả và độc giả.

 

 

 

Tin tức khác...