Quốc vương Malaysia thoái vị sau khi cưới hoa khôi người Nga

Việc Quốc vương Sultan Muhammad V thoái vị đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 1957 có một vị vua tự nguyện rời ngai vàng ở Malaysia.
Vua Sultan Muhammad V chính thức thông báo về quyết định thoái vị cho các tiểu vương khác của Malaysia thông qua một bức thư gửi tới Thư ký Hội đồng Nhà vua.
Những tin đồn về việc nhà vua 49 tuổi thoái vị đã xuất hiện trên mạng từ tuần qua, tuy nhiên Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết ông không nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào về vấn đề này.
Tiểu vương Muhammad V, tên đầy đủ là Tengku Muhammad Faris Petra ibni Tengku Ismail Petra, trở thành quốc vương thứ 15 của Malaysia vào ngày 24/4/2017.
Theo quy định, quốc vương Malaysia được lựa chọn dựa trên 9 tiểu vương là người cai trị 9 bang ở Malaysia. Quốc vương trị vì đất nước trong nhiệm kỳ kéo dài 5 năm.
Theo các bản tin ở Malaysia, Vua Sultan Muhammad V hồi cuối tháng 11 tổ chức đám cưới với cựu hoa khôi Moskva Oksana Voyevodina ở Nga, nhưng Văn phòng Hoàng gia Malaysia không thông báo về thông tin trên. Cô dâu được cho là đã cải đạo sang Hồi giáo và đổi tên thành Rihana Oxana Gorbatenko từ đầu năm.

Tin tức khác...