Quốc hội Canada ngưng hoạt động 5 tuần vì Covid-19

Quốc hội Canada hôm 13/3 đã quyết định đình chỉ hoạt động trong 5 tuần sau khi thông qua luật thực thi Thỏa hiệp mới về Tự do Thương mại Bắc Mỹ – và các dự luật trao quyền chi tiêu đặc biệt cho nội các – khi COVID-19 lan rộng, đe dọa nền kinh tế và sinh kế của nhiều người Canada.

Tất cả các đảng đã đồng ý với một kiến ​​nghị tạm ngưng hoạt động Hạ viện cho đến ít nhất là ngày 20/4. Việc đình chỉ này có thể được gia hạn khi cần thiết.

Lãnh đạo Hạ viện của Chính phủ, ông Pablo Rodríguez cho biết kiến nghị này cũng cho phép trì hoãn việc công bố ngân sách liên bang, vốn trước đây được ấn định vào ngày 30/3. Chưa có ngày mới nào được ấn định cho việc công bố ngân sách sau ngày 20/4.

Ông Rodriguez nói: “Đó là điều đúng đắn. Chúng tôi sẽ cùng nhau đối mặt với điều này và chúng tôi sẽ cùng nhau vượt qua”.

Kiến nghị cũng nói rằng C-4, dự luật thực thi Thỏa hiệp thương mại Canada-Hoa Kỳ-Mexico (CUSMA), hay NAFTA 2.0, được Hạ Viện thông qua tại lần đọc thứ ba. Thượng viện cũng đã thông qua dự luật đó và nó cũng nhận được sự đồng ý từ Toàn quyền Julie Payette ngay sau đó.

Ngoài luật thực thi CUSMA, hai viện của Quốc hội đã thông qua ba dự luật liên quan đến chi tiêu để giữ tiền chảy vào chính phủ ngay cả khi Hạ viện và Thượng viện không họp để phê duyệt. Trong tình trạng khẩn cấp này, chính phủ có thể tiếp tục chi tiêu mà không cần các dân biểu và nghị sĩ phê duyệt mọi chi tiêu.

Ông Rodríguez cho biết Hạ Viện có thể được triệu tập lại sớm hơn nếu phải đối phó với khẩn cấp.
Bên cạnh các dân biểu đảng Bảo Thủ, BQ, và NDP, ông nói: “Những gì chúng tôi đang làm hôm nay cho thấy chúng tôi xem vấn đề nghiêm trọng như thế nào và chúng tôi có thể hợp tác như thế nào”.
Thông báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi có tin tức rằng phu nhân của Thủ tướng Justin Trudeau, bà Sophie Grégoire Trudeau, đã thử nghiệm dương tính với COVID-19. Thủ tướng đang tự cách ly tại nhà như một biện pháp đề phòng.

 

Thế Lai (Theo CBC)

Tin tức khác...