Québec loan báo tiền thưởng cho công nhân tuyến đầu chống Covid-19

Quebec Premier Francois Legault responds to reporters during a news conference on the COVID-19 pandemic, Monday, May 4, 2020 at the legislature in Quebec City. THE CANADIAN PRESS/Jacques Boissinot

Những người làm việc toàn thời gian tại các trung tâm chăm sóc dài hạn CHSLD, nơi xảy ra đa số các vụ bùng phát dịch bệnh, sẽ có tiền thưởng lên tới 1.000 đô-la mỗi tháng. Thủ hiến François Legault cho biết: “Thách thức lớn nhất của chúng tôi vẫn là thiếu nhân viên trong hệ thống chăm sóc sức khỏe”.

Ông cho biết tiền thưởng sẽ được Ottawa đài thọ một phần theo thỏa thuận trị giá 4 tỉ đô-la để tăng lương cho những công nhân thiết yếu trên cả nước.

Tất cả những người làm việc toàn thời gian trong các nhà chăm sóc dài hạn sẽ nhận thêm 100 đô-la mỗi tháng. Nếu có ít nhất một trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận tại trung tâm, họ sẽ nhận thêm 200 đô-la sau hai tuần làm việc liên tiếp và thêm 400 đô-la sau bốn tuần làm việc liên tiếp.

Tiền thưởng sẽ áp dụng cho bất kỳ ai làm việc với những người cao niên tại các trung tâm chăm sóc dài hạn công hoặc tư (CHSLD), tại các nhà dưỡng lão dành cho người có thể tự đi lại và trong các nhà ở cho người cao niên và những người khác cần chăm sóc hàng ngày ít hơn ba giờ.

Cũng được trả thêm là một số nhân viên bệnh viện, chẳng hạn như y tá và nhân viên dọn dẹp, ở Montréal làm việc trong “khu vực nóng” – nơi có bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị.

Chủ tịch Hội đồng Ngân khố Québec Christian Dubé cho biết hơn một nửa số công nhân trong mạng lưới chăm sóc sức khỏe – và hơn 60% những người làm việc trong các nhà chăm sóc dài hạn do chính phủ tài trợ – làm việc bán thời gian.

Ông cho biết tiền thưởng có nghĩa là cung cấp các ưu đãi cho những người làm việc bán thời gian để nhận thêm giờ và tiếp tục làm việc.

Khoản thưởng 2.000 đô la mỗi tháng cũng sẽ được trao cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe từ các khu vực khác của Quebec quyết định đến làm việc tại Montréal.

Ông nói: “Chúng tôi cần tất cả các bạn để chiến đấu trong trận chiến này”.

Thảo Nguyên (Theo CBC)

Tin tức khác...