Québec hủy nhạc hội Oasis Montréal 2020

Lễ hội Oasis ồn ào bên ngoài Vận động trường Olympic sẽ không được tổ chức trong năm 2020.
Các buổi đại nhạc hội điện tử trong 4 cuối tuần hồi mùa xuân năm ngoái đã thu hút nhiều than phiền khiếu nại từ cư dân chung quanh sân vận động Olympic. Khi biết lễ hội lần thứ nhì dự trù được tổ chức trong năm 2020, các cư dân chỉ trích Thành phố Montréal đã không ngăn lễ hội này.
Tuy nhiên chính quyền thành phố đã không nói đến những gì sẽ diễn ra ở Công viên Olympic cho nên cuối cùng Bộ trưởng Du lịch Québec Caroline Proulx quyết định ngăn chận sự quay lại của lễ hội.
Cho rằng hủy bỏ lễ hội là vì lợi ích của mối quan hệ tốt đẹp của Công viên Olympic với các cư dân chung quanh, bà Proulx loan báo quyết định của bà hồi tuần trước giữa lúc các nhà lập pháp thảo luận về Dự luật 15, một đề nghị nhằm tái cấu trúc quản lý công viên.
Quận trưởng quận Mercier-Hochelaga-Maisonneuve, Pierre Lessard-Blais ủng hộ quyết định hủy bỏ lễ hội âm nhạc Oasis. Ông nói: “Bốn cuối tuần liên tiếp lễ hội âm nhạc ồn ào thực sự đã gây tác động đến cuộc sống (của cư dân trong khu vực)”.
Một cư dân trong vùng Rosemont-La Petite-Patrie nói rằng ngay cả khi đóng cửa sổ và mang nút đậy lỗ tai , “chúng tôi vẫn có thể cảm thấy như tiếng nhạc trong nhà của chúng tôi”.
Trên website của lễ hội Oasis Montréal vẫn còn hình ảnh của những đêm nhạc năm 2019 với hứa hẹn lễ hội thứ hai sẽ trở lại trong năm 2020.
Nhóm Midway, đơn vị tổ chức lễ hội Oasis trong tỉnh bang Québec, cho biết 45.000 người đã tham dự lễ hội năm ngoái. Một sự kiện khác, Metro Metro, còn dự trù diễn ra tại một địa điểm khác trên Công viên Olympic vào năm tới.
Cơ quan quản lý vận động trường Olympic (RIO) trong quá khứ đã bị chỉ trích vì không hợp tác với thành phố. Quận trưởng Lessard-Blais cho biết, mặc dù RIO không cần giấy phép của thành phố để tổ chức các sự kiện nhưng người ta mong đợi có sự hợp tác như vậy.
Quận trưởng Lessard-Blais muốn chính phủ tỉnh bang cho Montréal một ghế trong Hội đồng giám đốc hiện tại của RIO và trong tương tương lai nếu Dự luật 15 được thông qua và xúc tiến việc tái cấu trúc.
Trong những năm gần đây, RIO đã mang đến một loạt các sự kiện. Ông Lessard-Blais cho biết: “Các sự kiện mang lại lợi nhuận không chỉ cho sân vận động mà cho cả khu vực. Tuy nhiên, chúng ta phải thực sự phát triển sự liên hệ giữa cư dân chung quanh và vận động trường”.
Tiếng ồn không phải là vấn đề duy nhất. Hàng chục ngàn người tham dự các sự kiện lớn còn tạo ra những vấn đề khác như rác rến vứt bừa bãi…
Dự luật 15, nếu được thông qua, sẽ thành lập một cơ quan tỉnh có nhiệm vụ phát triển, quản lý, quảng bá và vận hành Công viên Olympic và làm nổi bật di sản Olympic thông qua các sự kiện thể thao, triển lãm thương mại và các hoạt động.
Chính phủ sẽ chỉ định một ban giám đốc để điều hành cơ quan này, tuy nhiên, dự thảo luật không có điều khoản nào nhằm bảo đảm một đại diện của Thành phố Montréal được bao gồm trong hội đồng 13 thành viên đó.
LT (Theo CBC)

Tin tức khác...