Quê hương những điều trông thấy: Chuyện một bước nên quan bà!

Bà “trưởng phòng Trần Thị Ngọc Ái Sa” và ông Bí thư Đảng ủy phường 4,

San Hà

Muốn làm quan, theo nguyên tắc phải có tài. Tài đây được chứng qua giấy tờ, bằng cấp. Thế nhưng câu chuyện sau đây cho thấy tài cần có chính là tài giỏi xoay xở chứ không phải thứ gì khác. Các giấy má để một người thăng quan tiến chức đều có thể tráo, giả. Nhờ vào đó làm bàn đạp tiến lên mau chóng và dễ dàng.

11 năm đi từ nhân viên và thẳng tiến trưởng phòng

Tuy ba mà một…
Tháng 9-2002, bà Trần Thị Ngọc Thảo (sinh năm 1975), lúc nhỏ có tên cúng cơm là Trần Thị Ngọc Thêm xin vào làm việc tại Công ty Xuất nhập khẩu 2/9. Nơi này cần bằng cấp để làm hợp đồng cho đúng thủ tục. Bà Thảo mới hết lớp 9, nên đã lấy bằng tú tài của chị ruột là bà Trần Thị Ngọc Ái Sa để nộp đơn, rồi sau đó dùng luôn tên này để đi học trung cấp kế toán, liên thông lên đại học và nay là thạc sĩ, Tức là ba tên này thực chất chỉ một người.
Trong khi đó, bà Trần Thị Ngọc Ái Sa thật hiện là nữ hộ sinh, làm việc tại bệnh viện đa khoa Lâm Đồng.

“Chui sâu, leo cao”

Bà Sa giả thoạt tiên làm kế toán tại khách sạn Bạc Mã (Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) rồi chuyển đến làm kế toán tại Nhà khách tỉnh Đắk Lắk (thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk).

Sau đó bà được điều sang Phòng Hành chính, quản trị – Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, làm nhân viên kế toán, lên kế toán trưởng, lên Phó trưởng Phòng và từ năm 2013 vào đảng thì chính thức lên trưởng phòng. Nhờ đánh tráo bằng cấp, lý lịch của người khác mà suốt 20 năm qua bà Sa giả ngày càng tiến sâu vào Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Nguyên nhân bà trưởng phòng ‘lọt cửa lý lịch

Bà Sa giả tức bà Thảo khai gia đình có 11 anh chị em nhưng không khai tên của mình. Trong số đó có chị là Trần Thị Ngọc Ánh, Đảng viên, làm việc tại trường mầm non ở phường 4 (Đà Lạt, Lâm Đồng).
Theo quy định, nếu trong gia đình đã có người vào Đảng rồi thì người sau khỏi kê khai, điều tra lý lịch. Vì thế, khi trường mầm non xác nhận bà Ngọc Ánh đã là đảng viên rồi thì coi như lý lịch của bà em qua truông, không cần xác minh nữa
Năm 2012, khi tỉnh ủy Đắk Lắk gửi công văn cho Đảng ủy phường 4 nhờ xác nhận lý lịch bà Trần Thị Ngọc Ánh, là Đảng viên đang sinh hoạt tại địa phương, nhưng không hỏi gì về người đang mang họ tên Trần Thị Ngọc Ái Sa (giả). Vì thế người ta thắc mắc tại sao kết nạp Đảng người này, lại chỉ nhờ xác minh về người kia? Sự “chệch hướng” này là vô tình hay cố ý?
Với sự giúp đỡ nhiệt tình của Bí thư phường 4, việc kết nạp Đảng cho bà Sa giả dễ dàng và rõ ràng đó là bước quan trọng để bà này trèo lên các chức vụ cao hơn.

Bà Sa thật phân trần không hề cho em gái mượn bằng tốt nghiệp. Từ trước đến nay, toàn bộ giấy tờ quan trọng của bản thân bà đều để ở nhà mẹ đẻ. Và bà vô tội, không biết gì về việc em gái dùng bằng cấp của mình để đi xin việc
Bà Sa giả “khổ sở” thú thật:
– Mấy chục năm qua, em ăn năn, lo sợ.
Hiện bà đã thừa nhận làm giả hồ sơ từ ban đầu, đã nghỉ phép và xin nghỉ việc.
Ban đầu, khi tin này được tiết lộ, dư luận không nghĩ rằng “chuyện thật như đùa” lại có thể xảy ra ở một cơ quan quan trọng của Tỉnh ủy Đắk Lắk. Khi chính nơi này thừa nhận, tái độ mọi người chuyển từ choáng váng sang bực tức. Nhiều câu hỏi đặt ra chưa có câu trả lời là tại sao một người chưa học hết lớp 9, làm giả hồ sơ xin việc, lại có thể thăng tiến về chức vụ và được kết nạp Đảng một cách suôn sẻ đến kỳ lạ như vậy?
Tất cả các nguyên tắc, quy trình thẩm tra nội bộ trước khi đề bạt, bổ nhiệm, kết nạp Đảng đều được trôi qua một cách dễ dàng. Phải chăng Văn phòng Tỉnh uỷ Đắk Lắk có vấn đề hay có người nào đó chống lưng, nâng đỡ nên mọi quy định trong việc bổ nhiệm mới bị bỏ qua hết một cách kỳ lạ?
Bởi vì việc bổ nhiệm cán bộ phải qua 6 bước. Nếu thực hiện đúng 6 bước này, con kiến cũng không thể lọt chứ đừng nói một cán bộ công chức với đủ thứ hồ sơ lý lịch và năng lực cá nhân bị thẩm tra.
Việc kết nạp vào Đảng còn chặt chẽ hơn bổ nhiệm cán bộ nhiều, trong đó phần thẩm tra lý lịch rất nghiêm ngặt.
Trong vụ hotgirl Đắk Lắk này, cả bên chính quyền và Đảng đều gần như “mở cửa” cho bà Trần Thị Ngọc Thảo, dưới tên Trần Thị Ngọc Ái Sa, giữ chức trưởng phòng của một cơ quan trọng yếu như Văn phòng Tỉnh ủy là điều vô cùng nghiêm trọng!
Nếu không có thư tố cáo thì không biết trong tương lai, hotgirl này còn trèo lên tới chức vụ nào trong Đảng và chính quyền tỉnh Đắk Lắk nữa.
Mặc dú con kiến không chui lọt nhưng con voi thì lại lọt!
Hai người chịu trách nhiệm xác minh, kết nạp bà Thảo vào Đảng lúc đó là Trưởng phòng Quản trị kiêm Bí thư Chi bộ phòng này, và Phó chánh văn phòng kiêm Bí thư Đảng ủy văn phòng Tỉnh ủy. Ông trước hiện là Giám đốc Nhà khách Tỉnh ủy, và ông sau hiện là Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Đắk Lắk.

Không chỉ những người nêu trên mà tất cả những người thân của bà Sa giả tại Đà Lạt và Buôn Ma Thuột, cùng nhiều cán bộ đương chức liên quan, vào những ngày qua đều im hơi lặng tiếng, trốn truyền thông báo chí. Cán bộ Tổ dân phố đến nhà cha mẹ bà Sa gọi mãi nhưng người trong nhà đều “cố thủ” không mở cửa.

Bà Sa thật thì cáo ốm điều trị ngoại tỉnh.

Vậy những ai là đồng phạm, đồng lõa với bà Thêm trong vụ đánh tráo lý lịch 20 năm này?
Bản viết tay đầy lỗi chính tả của bà Trưởng phòng
Bản tường trình do bà Sa giả tự viết, trích nguyên văn như sau: “Từ năm 1995-1997 tôi xin sống và học tập ở Lâm Đồng. Từ năm 1997-1999 tôi xin sống ở tại gia đình nhà chồng số nhà … đường …. Buôn Ma Thuột.
Từ 1999-2005 tôi làm nhân viên tại Xí nghiệp chế biến cà phê thuộc Cty 2/9 thời gian nay tôi đã sử dụng bằng cấp 3 của chị gái là: Trần Thị Ngọc Ái Sa hiện đang làm việc tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng để học trung cấp kế toán rồi liên thông lên đại học và học thạc sĩ tôi biết việc làm của tôi là sai trái không đúng …”.
Bản viết tay đầy lỗi chính tả khiến mọi người thắc mắc về học vấn thực sự của nữ thạc sĩ mạo danh. Từ việc “mượn” bằng cấp của người chị, bà Sa giả đã ghi danh học tiếp rồi lần lượt có các bằng tốt nghiệp Trung cấp Kế toán, đại học Tài chính kế toán, thạc sĩ Tài chính kế toán. Liệu chất lượng của những tấm bằng cử nhân, thạc sĩ mà trường Đại học Đà Nẵng đã cấp cho bà Sa giả có đáng tin không, khi bà này chưa từng tốt nghiệp trung học phổ thông? Điều đó, phần nào củng cố thêm sự bất thường khi không học Phổ thông trung học mà dễ dàng có bằng thạc sĩ.
Sau khi có tin Đại học Đà Nẵng cấp bằng thạc sĩ cho tên Trần Thị Ngọc Ái Sa, nhà trường kiểm tra toàn bộ hồ sơ nhưng không thấy tên này.
Phó giám đốc trường cho biết thêm là “rất vô lý” bởi “bà Sa” tốt nghiệp kế toán với học lực xếp loại trung bình – khá thì không đủ điều kiện học và tốt nghiệp thạc sĩ.

Thực tế bà Sa giả tốt nghiệp thạc sĩ khóa 2017 – 2019 của Học viện tài chính liên kết với Đại học Tây Nguyên. Việc cấp bằng thạc sĩ cho bà không liên quan đến Đại học Đà Nẵng
Trong khi đó, Phó giám đốc Trung tâm đào tạo thường xuyên Đại học Đà Nẵng cho hay: tên này chỉ được cấp bằng đại học chuyên ngành kế toán hệ đào tạo từ xa từ năm 2009.

Bất thường từ hồ sơ tư pháp

Ngoài ra giấy hôn thú của bà Sa giả cũng nhiều rắc rối
Giấy đăng ký kết hôn lưu tại phường Tự An của ông bà Lê Thanh S. -Trần Thị Ngọc Ái Sa (giả) được cấp ngày 20/9/2000. Nhưng theo một bản khai khác cũng tại phường này vào ngày 14/10/2002, ông Lê Thanh S. viết “Năm 1997 tôi kết hôn cùng Trần Thị Ngọc Ái Sa”!
Bà Sa giả tường trình “từ năm 1997 đến năm 1999 lấy chồng, sinh sống với gia đình nhà chồng tại đường Thăng Long, thành phố Buôn Ma Thuột…”.
Cả 2 tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng cho đến nay đều không tìm được giấy đăng ký kết hôn nào cấp năm 1997 cho ông S. với bà Sa, hay ông S. với bà Trần Thị Ngọc Thêm. Điều đó đồng nghĩa với việc chưa rõ lúc kết hôn với ông S., thì bà Thêm đã mang tên giả hay chưa.
Khai báo cư trú mỗi nơi một khác
Công văn ghi nhận thời gian làm việc của bà Sa giả tại Đắk Lắk từ 1997 đến nay đều tại Buôn Ma Thuột, và chỉ ở một nơi là nhà chồng ở đường Thăng Long nội thành.

Thế nhưng trong tàng thư tại Công an TP Buôn Ma Thuột có một bản khai nhân khẩu của bà Sa giả với nội dung: 1989-1998 ở Đà Lạt; 1998-2001 ở xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk làm nội trợ; từ 2001-nay ở nhà số 47 Thăng Long – BMT làm kế toán.
Một tài liệu khác là ông Lê Văn Kh. chủ hộ, cha chồng bà Sa giả, ký ngày 29/8/2002 đồng ý cho con dâu và cháu nội được nhập vào sổ hộ khẩu của gia đình ông.
Tại phườn
g, giấy đăng ký kết hôn cấp ngày 20/9/2000 cho Lê Thanh S. và Trần Thị Ngọc Ái Sa, địa chỉ là 120/14 phường Lộc Sơn tỉnh Lâm Đồng. Còn theo “Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu” có đóng dấu ký tên xác nhận của Trưởng Công an xã Ea Na, ngày 22/1/2002, bà Sa cắt khẩu từ xã này chuyển về nhà số… đường Thăng Long – phường Tự An với lý do “Lấy chồng”… Tức là người chồng kết hôn với một thân phận giả, tức lấy vợ tên Sa mà không biết có một bà chị vợ cùng tên?
Nói chung, quá lộn xộn, quá mệt để lần theo con đường giả mạo lý lịch của bả Sa giả.
Tuy nhiên, kết quả thì quá xứng đáng. Nếu không xui xẻo bị lòi ra thì con đường hoạn lộ của bà Sa giả còn lên như diều gặp gió, chứ chẳng phải ngừng lại ở chức trưởng phòng.

San Hà (tổng hợp)

Tin tức khác...