The Vietnamese Newspaper in Canada

Quân xâm lược Nga sẽ chỉ có đủ súng đạn, tiền bạc cầm cự cuộc chiến ở Ukraine trong vòng 10 ngày.

Kyiv: Tính đến ngày thứ bảy 26 tháng 2, sau 3 ngày đem quân ào ạt vào xâm chiếm nước láng giềng Ukraine, nhà độc tài “điên” Vladimir Putin đã không thành công trong dự trù là sẽ chiếm thủ đô Kyiv của Ukraine trong vòng từ 1 ngày cho đến 4 ngày, vì những kháng cự mãnh liệt của các binh sĩ trong quân lực Ukraine.
Các binh sĩ trong quân lực Ukraine, tuy không có những vũ khí tối tân như kẻ xâm lược, nhưng đã đánh cho chúng những đòn đích đáng: nguyên một đoàn công voa gồm cả xe tăng có sơn chữ Z trên xe, đã bị các binh sĩ Ukraine bắn cháy toàn bộ gần thành phố Kherson.
Theo nhận định của ông Riho Terras, nguyên bộ trưởng quốc phòng của xứ Estonia thì Putin và các tướng lãnh Nga đã ước tính sai lầm về khả năng chống cự của quân lực Ukraine. Họ nghĩ là chỉ cần bắn một lúc 200 hỏa tiễn đạn đạo đến các vị trí quân sự là quân Ukraine sẽ buông súng.
Nhưng điều đó đã không xảy ra.
Cũng theo ông cựu bộ trưởng quốc phòng Terras thì nếu quân lực Ukraine cầm cự được 10 ngày, thì Putin sẽ phải thương thảo vì quân Nga sẽ hết hỏa tiển, hết dầu xăng, hết đạn dược và hết tiền.
Theo những tin tức tình báo cho hay thì hiện nay chi phí gây chiến 1 ngày của quân Nga lên đến 15 tỷ Bảng An h ( 20 tỷ Mỹ kim).
Số hỏa tiễn của Nga cũng chỉ có giới hạn: sau khi bắn đi 200 hỏa tiễn, số hỏa tiễn còn lại không còn bao nhiêu.
Trong khi đó Ukraine đang nhận được những nguồn viện trợ súng đạn nhất là hỏa tiễn chống xe tăng và hỏa tiễn phòng không, từ các quốc gia trong khốik NATO.

Tin liên quan