Quái thú săn mồi!

Đoàn xuân thu

Hồi xưa, Tiền Tuyến, nhựt báo của quân đội VNCH, trong trang hai thường đăng hồi ký: Đường đi không đến hay Xương trắng Trường Sơn của nhà văn Xuân Vũ.

Có một mẩu chuyện như vầy: một nữ sinh ngoài thành, ngây thơ trốn vào bưng theo VC để đi làm cách mạng.

Thân gái dặm trường mà đêm khuya nằm ngủ một mình trong mùng có đứa bò vào, thở nghe khì khì. Hoảng kinh hồn vía em tính tung mùng bỏ chạy. Mới bật dậy thì nghe: “Chiều chú Ba một chút! Chú sẽ kết nạp cho vào đảng… He he!”

Rồi sau khi CS chiếm được miền Nam. Ban bệ cũng có đủ hết. Dốt đặc cán mai mà cũng bày đặt làm Giám đốc Sở. Nhưng kêu đám nữ nhân viên hãy gọi là chú Ba, chú Tư, anh Năm… cho thân mật, cho đậm tình đồng chí (?!).

Sở làm thì gọi là cơ quan. Mà cơ quan nào cũng có y tá, học chín tháng về phục vụ.

Cứ vài hôm là chú Ba Giám đốc, chú Tư phòng Tổ chức, anh Năm phòng Hành chánh kêu cô nữ y tá cơ quan, trẻ và xinh, ngon như múi mít, đáng tuổi con mình vào để cạo gió.

“Nhức mình nhức mẩy quá hè. Không đủ sức phục vụ nhân dân cho được hè!”

Em y tá bước vào phòng thì thấy con heo nọc nầy nằm chồng ngồng, mặc độc có cái quần xà lỏn.

Hoảng quá, em vội vọt trở ra thì nghe tiếng gọi vọng theo: “Chưa cạo gió gì hết mà chạy đi đâu vậy?” “Dạ con đi lấy chai dầu gió hiệu con Ó… để cạo gió cho con chó!”

Nói xong, em dông ra đường vọt luôn về nhà. Thầm nghĩ không lẽ chỉ vì 15 kí gạo mỗi tháng mà để tấm thân trong ngọc trắng ngà nầy cho mấy con quỷ dâm ô nó dày vò sao đặng?

 

Gần 42 năm sau, tình trạng sách nhiễu tình dục vẫn tồn tại mà coi bộ còn tệ hại hơn nhiều.

Báo chí trong nước lai rai có đăng tin hoài: Bồ nhí của sứ quân đầu tỉnh thăng tiến thần tốc.

Hay Phó Giám đốc Sở (vô) Văn hóa sàm sỡ em làm tạp vụ, bị quay video làm tang chứng đàng hoàng. Nhưng vụ nào cũng chìm xuồng tại bến.

Vậy mà còn có đứa lại quay sang quy lỗi các nạn nhân bị sách nhiễu tình dục nầy: “Ai biểu em đẹp, hấp dẫn mà chi để cho con lợn lòng của chúng kêu ột ột?!”

Theo tui, mấy em chỉ có cái tội duy nhứt là lỡ bị Trời cho chút nhan sắc trong thời buổi loạn lạc nhiễu nhương nầy!

Nỡ lòng nào mà mấy ‘cha’ lại phán tầm bậy tầm bạ! Thiệt là ngu quá xá!

Sau nầy vượt biên ra nước ngoài, tui mới vỡ lẽ là những hành động “dê đạo lộ”, làm bậy, làm càn con gái người ta bên Úc nầy đây nó quy vào tội hình sự.

Phải đưa ra Tòa phạt tù hay bồi thường cho nạn nhân lên tới vài trăm ngàn đô Úc hay bên Mỹ có vụ lên tới vài triệu đô.

Tưởng luật lệ nghiêm khắc như vậy làm mấy con heo nọc nầy nó tởn nhưng sự thực lại làm tui chưng hửng.

Chẳng qua là mới đây Hollywood rúng động về vụ Harvey Weinstein, 65 tuổi, chủ kiêm giám đốc điều hành hai hãng phim lớn nhất Hollywood sách nhiễu tình dục những nữ diễn viên trẻ đẹp tập tễnh mới vào nghề.

Harvey Weinstein là “vua Midas” của Hollywood vì chạm vào đâu cũng biến thành vàng!

“Ai cũng muốn lấy lòng Weinstein, bởi ông ta là người giúp các dự án phim đi vào hoạt động, giúp diễn viên ‘nai tơ’ xuất hiện trên màn ảnh lớn, giúp họ có cơ hội nhận tượng vàng Oscar.”

Mãi cho tới khi Ashley Judd dũng cảm nói lên câu chuyện của mình thì lần lượt có tới 30 nữ diễn viên, người mẫu ở Hollywood khác cùng lên tiếng tố cáo Weinstein sách nhiễu tình dục!

Trong đó có những minh tinh lừng danh như: Angelina Jolie, Gwyneth Paltrow, Tomi-Ann Roberts, Rosanna Arquette, Katherine Kendall, Judith Godrèche, Dawn Dunning…

Angelina Jolie cho biết trong lúc đóng phim Playing by Heart (1998), Weinstein đã có những hành vi “nhám nhúa” đối với mình.

Từ đó, Angelina Jolie không bao giờ nhận lời đóng phim cho ông Trùm Hollywood nầy nữa. “Tôi cũng cảnh báo các diễn viên khác khi họ sắp đóng phim của ông ta.”

Một diễn viên khác cũng mạnh mẽ lên tiếng là Gwyneth Paltrow, giải Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc (phim Shakespeare In Love năm 2003).

Năm 1996, trước khi phim bấm máy, ông Trùm Harvey Weinstein mời nữ diễn viên đến căn phòng hạng sang của ông ta tại khách sạn Peninsula Beverly Hills để bàn về vai chính Emma, chuyển thể từ tiểu thuyết của Jane Austen.

Weinstein đặt tay lên người của Paltrow và gợi ý đưa cô vào phòng ngủ để “mát xa!”. “Tôi còn quá trẻ, và tôi vừa mới được ký hợp đồng, tôi như hóa đá.”

Sau đó, ông Trùm đã cảnh báo Paltrow không được kể chuyện này cho ai khác.

“Tôi nghĩ ông ta sẽ bắn tôi nếu tôi kể ra.”

Còn Rosanna Arquette, nữ diễn viên phim Pulp Fiction, vào những năm 1990, cũng được yêu cầu lên phòng Weinstein, ông Trùm túm lấy tay cô và đặt vào “ngã ba sung sướng” của ông ta.

Arquette giằng tay ra và bỏ chạy. “Tôi không phải kiểu phụ nữ đó.”

Lea Seydoux thuật lại là: đã xô Weinstein ra khi bất thình lình hắn ta cố nhảy lên người và cố hôn tôi.

“Tôi phải bảo vệ mình. Hắn to con và mập ú. Tôi phải dùng hết sức để thoát ra khỏi phòng. Thật là ghê tởm!”

Nghiêm trọng hơn nữa, Katherine Kendall, người Anh, tố: “Weinstein ở truồng nhong nhỏng rượt đuổi tôi!”

Diễn viên Vũ Thu Phương của Việt Nam nhém chút cũng lọt vào bẫy rập của Harvey Weinstein.

“Vâng! Tôi cũng là nạn nhân, một nạn nhân câm nín 9 năm nay.”

Năm 2008, Vũ Thu Phương được Harvey Weinstein mời sang Bangkok, Thái Lan đóng vai “đào nhì” cho phim Shanghai (do Củng Lợi và John Cusack đóng vai chính).

“Mọi thứ tồi sầm lại khi tôi thấy Harvey Weinstein chỉ quấn một chiếc khăn tắm ngang hông đang đứng cười cười nhìn tôi!”

“Cô có sẵn sàng đóng một vài cảnh nóng? Không trải qua những chuyện này cô sẽ rất khó thành danh.”

“Xin lỗi ông, tôi nghĩ Hollywood không phải là nơi dành cho tôi! Tôi nghĩ chuyện này người khác biết sẽ không tốt đẹp gì cho cả tôi và ông.”

“Thực sự lúc đó ông ấy có hiếp hay giết tôi liệu có ai biết và can thiệp hay không? Cảm giác thực sự vô cùng kinh khủng, đầu tôi căng ra, các dây thần kinh có thể đứt ra ngay lập tức!”

Weinstein nói: “Tôi không ép, cô có thể về phòng và hãy cứ suy nghĩ, chúng ta có thể ký hợp đồng phim tiếp theo tại London.”

Vũ Thu Phương lập tức quyết định sáng hôm sau bay về Việt Nam, từ biệt giấc mơ Hollywood.

 

***

 

Harvey Weinstein là “quái thú săn mồi” chuyên rình rập các nữ diễn viên trẻ đẹp.

“Weinstein có tay chân bộ hạ sắp xếp các chuyến bay, đón các nạn nhân bằng limousine. Ban đầu, họ giả bộ có mặt ở nơi gặp gỡ để tạo cảm giác an toàn cho nạn nhân, rồi viện lý do gì đó rút đi, và để cho con mồi đơn độc đối mặt với ác thú.”

Fabrizio Lombardo, từng giữ vai trò Trưởng chi nhánh hãng Miramax của Weinstein ở Ý. Nhiệm vụ chính của Lombardo là đáp ứng nhu cầu “gái gú” cho Weinstein, hưởng lương lên đến 400.000 USD/năm.

Các lãnh đạo hãng phim Miramax và The Weinstein Company, đội ngũ luật sư của Weinstein, thậm chí cả các nhà báo ăn tiền của ông Trùm Hollywood đều biết về những vụ này nhưng phớt lờ, không điều tra hành vi đáng ghê tởm của Weinstein.

Ngay cả Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nói: “Tôi từng biết Harvey Weinstein một khoảng thời gian dài và những cáo buộc nầy không làm tôi ngạc nhiên chút nào!”

Khi công bố đề cử Oscar năm 2013, trên sân khấu, danh hài Seth MacFarlane thậm chí còn kể một câu chuyện đùa về thói hám gái của ông Trùm Hollywood. Tất cả quan khách đều cười hì hì vì hiểu rõ Weinstein là người như thế nào.

Weinstein dùng “quyền lực tối thượng” tại Hollywood để quấy rối và tấn công tình dục các nạn nhân, sau đó ép buộc họ im lặng hoặc dùng tiền để bịt miệng, dàn xếp kiện tụng bên ngoài tòa án với ít nhất 8 phụ nữ.

Dẫu kẻ đầy quyền lực đó hành động sai trái, mọi người sẵn sàng ngậm miệng vì lợi ích cá nhân. Thiệt là xấu hổ!

Tuy nhiên gió đã đổi chiều!

Chỉ 5 ngày sau chuyện bê bối sách nhiễu tình dục nầy nổ tung, Georgina Chapman, người vợ xinh đẹp của Weinstein, nói: “Trái tim tôi đau khổ vì tất cả những phụ nữ từng phải chịu nỗi đau to lớn do hành vi không thể tha thứ đó gây nên.”

“Tôi đã quyết định sẽ rời bỏ chồng mình. Chăm sóc các con là ưu tiên lớn nhất của tôi bây giờ!”

Ngay cả người Anh vốn là một dân tộc phớt tỉnh Ăng Lê cũng không thể phớt lờ được nữa!

Hành động của Weinstein là không thể chấp nhận và không thể tha thứ được từ những năm 60 và càng không được chấp nhận ngay bây giờ.

Nó là hình tội theo Luật pháp của Hoa Kỳ và Anh quốc.

Viện Hàn lâm Nghệ thuật Phim ảnh và Truyền hình Anh đình chỉ tư cách hội viên của Weinstein. Dân biểu Anh đòi tước huân chương CBE của nữ hoàng Anh đã phong tặng. Các đối tác hùn hạp mần ăn đòi tiền lại và phải trả ngay lập tức.

 

Sau bê bối quá lớn sẽ làm “thân bại danh liệt”, Weinstein nói với với các phóng viên rượt theo là: “Tui hỏng có OK, tui cần tìm kiếm sự giúp đỡ. Đời đâu có ai mà không lầm lỗi. Hãy cho tôi cơ hội chuộc lại lỗi lầm!”

Con gái của Harvey Weistein phải gọi cho đường dây khẩn cấp 911 lo sợ trạng thái khủng hoảng tinh thần của cha mình khi thấy trên màn ảnh an ninh ghi lại trước nhà là Weinstein đờ đẫn như người mất phương hướng.

Lại cái màn trong cơn nguy cấp, chơi cái tuồng Tôn Tẫn giả điên đây mà.

“Hỡi những người cha! Hãy dạy cho con trai mình biết tôn trọng người phụ nữ.

Hãy dạy cho con gái mình biết sử dụng quyền lực chánh đáng của mình để đứng lên phản kháng những hành vi sai sai trái!”

Cú sốc Weinstein sẽ tạo ra dư chấn. Hollywood sẽ thay đổi và những “con thú săn mồi” sẽ phải chùn tay.

Nhưng khoan vội lạc quan sớm vì những kẻ có trong tay tiền bạc và quyền lực luôn quay trở lại hoành hành ngang ngược. Có thể bọn chúng sẽ hành động kín đáo hơn, nhưng bọn chúng sẽ không biến mất.

Ai cũng biết tình dục chỉ là tập hai; tập một là tình yêu. Phải tập một rồi mới tới tập hai chớ! Phải có tình yêu mới có đồng thuận dâng hiến!

Còn ỷ vào thế lực rừng xanh để thỏa mãn nhu cầu sinh lý như ông Trùm Harvey Weistein đã làm; khiến mấy em căm tức, xúm lại rượt ông Trùm chạy có cờ !

Giờ dẫu ông Trùm muốn núp lùm cũng bị dư luận lôi đầu ra mà dợt cho tơi tả!

 

Đoàn xuân thu

Melbourne

Tin tức khác...