Quả Cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra dù bị tẩy chay

Hiệp hội Báo chí nước ngoài ở Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức Quả Cầu Vàng, tuần qua thông báo vẫn tổ chức lễ trao giải nhằm tôn vinh thành tựu lĩnh vực điện ảnh, truyền hình thường niên này, mặc dù NBC tuyên bố không phát sóng lễ trao giải sau khi đơn vị tổ chức bị chỉ trích phân biệt chủng tộc. 

Theo thông báo của HFPA, họ sẽ xúc tiến công bố danh sách đề cử và sau đó là những người giành chiến thắng của Quả Cầu Vàng 2022 vào đầu tháng 1/2022. Họ cũng đưa ra các mốc thời gian quan trọng của lễ trao giải.

Tuy nhiên, HFPA chưa nói chi tiết lễ trao giải sẽ tổ chức thế nào trong tình thế Quả Cầu Vàng đối mặt với khó khăn bị tẩy chay và không có cả đơn vị phát sóng NBC đồng hành.

Ngoài ra, hiện chưa rõ liệu ban tổ chức có thể thực hiện lễ trao giải theo hình thức trực tiếp hay không và đài truyền hình nào sẽ hợp tác phát sóng.

Vào tháng 5, đài NBC tuyên bố không phát sóng lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2022 sau khi HFPA bị chỉ trích phân biệt chủng tộc.

Làn sóng tẩy chay xuất hiện sau khi tờ Los Angeles Times cho biết tổ chức HFPA không có thành viên da màu và nghi ngờ một số thành viên có dấu hiệu lạm quyền, nhận hối lộ.

Netflix, Amazon tuyên bố không tham gia hoạt động nào do HFPA tổ chức nếu không chịu cải tổ. Nhiều ngôi sao Hollywood đã lên tiếng tẩy chay giải thưởng. Trong đó, Tom Cruise đã gửi trả lại 3 cúp vàng anh từng nhận được từ giải thưởng này qua các vai diễn trong phim “Jerry Maguire”, “Magnolia”, “Born on the Fourth of July”.

Bị chỉ trích dữ dội, HFPA đồng ý tuyển thêm thành viên da đen và thực hiện những thay đổi khác. NBC ban đầu hoan nghênh nhưng sau đó cho biết sẽ chờ xem liệu cải tổ có được thực hiện và đạt hiệu quả hay không.

NBC nói: “Sự thay đổi quy mô này cần thời gian, công sức và chúng tôi nhận thấy HFPA cần thời gian để thực hiện. Do đó, NBC sẽ không truyền hình  trực tiếp Quả Cầu Vàng 2022. Nếu việc cải tổ được thực hiện đúng kế hoạch mà HFPA đặt ra, chúng tôi hy vọng sẽ có thể trực tiếp truyền hình lễ trao giải năm 2023”.

Như công bố đổi mới của mình, HFPA đã tuyển thêm 21 thành viên mới, trong đó có 6 người da màu. Họ cũng đưa ra các quy định nhằm ngăn chặn hối lộ, lạm quyền.

Tuy nhiên, HFPA chưa có bất kỳ hành động loại bỏ thành viên nào dù nhiều người trong số họ bị phe tẩy chay cho rằng có vấn đề, đặc biệt là do không hoạt động với tư cách là nhà báo. u

Tin tức khác...