Phụ nữ Iran được đến sân xem đá banh sau 40 năm

Chính phủ Iran cho phép phụ nữ từ nay được đến sân vận động xem các trận tranh tài đá banh. Quyết định này được đưa ra sau khi Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đe dọa sẽ đình chỉ Iran vì chính sách gây tranh cãi chỉ cho phép nam giới tới sân vận động. Quốc gia Cộng hòa Hồi giáo đã cấm nữ khán giả tới các sự kiện thể thao trong khoảng 40 năm, với quan điểm rằng họ nên tránh xa khu vực vốn chỉ dành cho nam giới.
FIFA tháng trước đã yêu cầu Iran cho phép phụ nữ tự do tới sân vận động mà không bị hạn chế về số lượng. Đề nghị của FIFA được đưa ra sau khi một phụ nữ được gọi là “Cô gái Màu xanh” đã tự thiêu vì sợ bị bỏ tù khi cải trang nam giới để có thể dự khán một trận cầu.
Truyền thông Iran cho biết, đợt bán vé trận đấu vòng loại World Cup 2022 giữa Iran và Cambodia tại sân vận động Azadi ở Tehran ngày 10/10 đã hết vé trong vòng một giờ và lượng vé bổ sung cũng hết trong khoảng thời gian ngắn.
Một viên chức của Bộ Thể thao Iran cho biết sân vận động Azadi với sức chứa 100.000 người đã sẵn sàng đón tiếp nhiều nữ khán giả hơn nữa. Một nữ phóng viên thể thao cho biết: “Tôi vẫn chưa tin điều này xảy ra bởi sau rất nhiều năm công tác ở lĩnh vực này, tôi chỉ được xem mọi thứ qua tivi, giờ tôi đã có thể trải nghiệm trực tiếp”.
Kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979, lệnh cấm phụ nữ tới sân vận động là luật bất thành văn ở Iran nhưng được thực hiện vô cùng nghiêm ngặt.

More Stories...