Phóng sự cộng đồng: Ngày trở lại Đầm Lúa!

Huy Khôi

Trong ngày chúa nhật 22 tháng 7 vừa qua, qua lời mời của một gia chủ có nhà trong khu nghỉ mát Golden Beach Resort, chúng tôi lại có dịp viếng thăm lại Đầm Lúa.

Chữ Đầm Lúa, đã được bác sĩ Nguyễn Xuân Cao dịch từ chữ the Rice Lake. Bác sĩ Cao là một người cũng có nhà trong khu nghỉ mát Golden Beach Resort ở Đầm Lúa.

Theo các dữ kiện mà chúng tôi thu lượm được thì Đầm Lúa là một trong những hồ cạn, có nhiều cá nhất ở tỉnh bang Ontario, và là một trong số những hệ thống hồ tạo thành hệ thống chứa nước cho vùng Trent Severn.

Đầm Lúa được đặt tên như thế, vì trước đây là một vùng trồng lúa hoang của những người thổ dân. Vùng đất này sau đó đã bị ngập nước vì việc thiết lập thủy đạo Trent Severn.

Đầm Lúa là một hồ cạn: chỗ sâu nhất chỉ khoảng 8 mét, dài 37 cây số và chiều ngang khoảng 5 cây số.
Từ bên này Đầm Lúa, người ta có thể nhìn thấy những mái nhà ẩn hiện trong những lùm cây xanh ở bên kia hồ.

Người ta đến Đầm Lúa để câu những loại cá như cá bass lớn, pickerel, muskie, perch, và nhất là những con cá chép (carp) lớn.

Đầm Lúa có nhiều rong rêu và bùn, là nơi lý tưởng cho những loài cá sống sống và sinh sản.

Đầm Lúa là một nơi mà người ta có thể câu cá, bơi thuyền trên hồ trong mùa hè, và săn bắn, câu cá trên hồ đóng băng trong mùa đông.

Trên đường đến Đầm Lúa vào sáng sớm hôm chúa nhật, những trận mưa lớn và dài lê thê như “mưa xứ Huế” đã diễn ra khiến chúng tôi lo ngại là sẽ không có dịp câu cá, đạp thuyền trên hồ hay đốt lửa trại như lần trước.

Mưa trắng xóa phủ kín những cánh đồng trồng bắp, trồng khoai tây, trồng dây tây hai bên đường đi và khiến cảnh tượng hai bên đường trông như những bức tranh đầy mầu sắc.

Vì Đầm Lúa là hồ có nhiều cá, nên cũng thu hút một số đông những người Việt mua nhà trong khu nhà nghỉ mát Golden Beach này, để đi câu cá và là nơi người ta có thể săn bắn, câu cá..mùa đông và mùa hè.
Chúng tôi cũng tiếp xúc với một nhóm gồm trên 30 người Việt, mang tầu chạy máy đến đi câu cá tại khu vực nghỉ mát này . Họ thuê hai căn nhà trong khu nghỉ mát với giá khoảng 7 ngàn dollars cho một tuần. Họ cũng mang theo những hệ thống loa lớn, đến hát nhạc karaoke với những tiếng nhạc Việt vang động cả khu vực.

Mưa tiếp tục đổ xuống khu vực Đầm Lúa trong buổi sáng hôm chúa nhật, nhưng đến buổi chiều thì mưa tạnh và nắng trở lại.

Mặt hồ phẳng lặng không một gợn sóng. Người ta có thể nghe đâu đó tiếng gió thì thầm trong cái tĩnh mịch của buổi hoàng hôn.

Những người bạn của chúng tôi thay phiên nhau hát những bài nhạc vàng của một ngày cũ, trong ánh lửa bập bùng của buổi lửa trại diễn ra bên bờ Đầm Lúa.

Trên bầu trời, ngôi sao sáng nhất là sao Hôm đã bắt đầu đi xuống.. và nó sẽ trở lại thành sao mai trong buổi bình minh.

Cuộc đời phù du chẳng khác gì những ánh sao: mới sáng đâu đó mà đã biến mất trên bầu trời.. có tiếng hát qua tiếng đàn trong đêm ” hãy cứ yêu người mà sống, mai này đời mình sẽ vui”.

Tin tức khác...