Phim của Nhật đoạt Cành cọ vàng tại Cannes

Lễ hội phim Cannes lần thứ 71 đã bế mạc đêm 19/5 với Cành cọ vàng thuộc về phim “Shoplifters” của đạo diễn kỳ cựu Hirokazu Kore-eda (Nhật Bản).

Phim Shoplifters được các nhà phê bình đánh giá cao ở tính nhân văn sâu sắc được truyền tải một cách tinh tế, nhẹ nhàng qua một câu chuyện cảm động về góc khuất trong xã hội Nhật Bản với những thân phận khốn khổ.

Đạo diễn Denis Villeneuve cho biết cả hội đồng giám khảo đồng ý và quyết định vinh danh phim Shoplifters vì nó đem đến những cảm xúc vô cùng sâu sắc. Trong khi đó, trưởng ban giám khảo Cate Blanchett phát biểu: “Kết thúc của phim đã hoàn toàn thổi mất tâm trí của chúng tôi”.

Shoplifters đã vượt qua nhiều tác phẩm được đánh giá cao khác như Burning của đạo diễn Lee Chang Dong (Nam Hàn), Cold War của đạo diễn Paweł Pawlikowski (Ba Lan).

Đây không phải lần đầu tiên Kore-eda được nhận giải thưởng ở Cannes. Ông từng 4 lần được đề cử tại đây và được trao giải Jury Prize (giải của ban giám khảo) cho phim Like Father, Like Son năm 2013.

Tác phẩm của xứ Hàn Burning chỉ nhận được giải của hiệp hội phê bình báo chí trong hạng mục trao giải độc lập. Mặc dù đây là phim tạo tiếng vang trong giới phê bình tại lễ hội phim Cannes năm nay.

Giải thưởng quan trọng khác của Cannes là Grand Prix được trao cho tác phẩm nói về nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ – BlacKkKlansman của đạo diễn người Mỹ gốc Phi Spike Lee.

Nữ đạo diễn Nadine Labaki người Lebanon nhận giải quan trọng thứ ba của Đại hội Cannes là Jury Prize (giải của ban giám khảo) với phim Capharnaum .

Đạo diễn người Ba Lan Pawel Pawlikowski nhận giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất với Cold War. Trong khi đó, phim Girl đã mang lại giải đạo diễn đầu tay xuất sắc nhất cho Lukas Dhont, người Bỉ.

Giải Nữ diễn viên chính xuất sắc thuộc về Samal Yeslyamova (Kazakhstan) với phim Ayka. Giải Nam tài tử chính xuất sắc được trao cho Marcello Fonte (Ý) qua phim Dogman

Lễ hội phim Cannes lần thứ 71 diễn ra từ ngày 8 đến 19/5, với tổng cộng 21 cuốn phim tham gia tranh tài chính thức.

Tin tức khác...