Phi thuyền MRO hoàn thành 60.000 vòng bay quanh Hỏa tinh

Phi thuyền thăm dò Hỏa tinh Mars Reconnaissance Orbiter (MRO) bay với tốc độ khoảng 12.240km/giờ, bay một vòng quanh Hỏa tinh mất 112 phút. Với thiết kế và được kỳ vọng hoạt động trong 2 năm, MRO hôm 15/5 vừa tạo cột mốc đáng ghi nhớ: kết thúc vòng bay thứ 60.000, sau 13 năm bay quanh quỹ đạo Hỏa tinh.
Dan Johnston, quản lý dự án tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực thuộc NASA, cho biết: “MRO mang lại cho các nhà khoa học và công chúng một cái nhìn mới về Hỏa tinh. Nó cũng yểm trợ các phương tiện hoạt động trên bề mặt Hỏa tinh, cho phép chúng gửi những hình ảnh và dữ kiện mới về Trái Đất”.
MRO được phóng lên vũ trụ tháng 8/2005 và tiến vào quỹ đạo Hỏa tinh tháng 3/2006. Con tàu bắt đầu thực hiện nhiệm vụ khoa học vào tháng 11/2006, chụp ảnh chi tiết bề mặt hành tinh đỏ và theo dõi các dạng thời tiết. Dữ liệu mà nó thu thập có thể giúp các chuyên gia chuẩn bị cho chuyến bay đưa người đến Hỏa tinh trong tương lai và xác định điểm hạ cánh tiềm năng.
Phi thuyền thăm dò này cũng là công cụ chuyển tiếp tín hiệu chính cho Curiosity, xe thám hiểm NASA đang hoạt động trên bề mặt Hỏa tinh. Curiosity liên lạc với MRO, sau đó MRO gửi dữ liệu về Trái Đất. Cuối tháng này, phi thuyền sẽ đạt được dấu mốc mới, chuyển tiếp 1 terabyte (TB) dữ liệu.
Từ vị trí thuận lợi trên cao, MRO có thể quan sát nhiều vùng rộng lớn của Hỏa tinh, mang lại cái nhìn bao quát hơn về sự thay đổi mùa, sự di chuyển của các đụn cát và quá trình thiên thạch va chạm làm thay đổi cảnh quan nơi đây. Với các dụng cụ đặc biệt, phi thuyền cũng nghiên cứu khí quyển và theo dõi những cơn bão bụi khổng lồ trên hành tinh đỏ.
Ngoài MRO, một số phương tiện khác cũng đang bay quanh Hỏa tinh và gửi về dữ liệu khoa học quý giá mỗi ngày. Odyssey là tàu thăm dò hoạt động lâu nhất trong số đó. Nó được phóng lên không gian năm 2001, hiện là công cụ chuyển tiếp dữ liệu chính cho tàu đổ bộ InSight và tàu thăm dò MAVEN.
60.000 vòng quanh quỹ đạo Hỏa tinh quả là một kỳ công, nhưng MRO chưa dừng lại. Căn cứ vào việc tiêu thụ nhiên liệu của nó, NASA tin rằng phi thuyền này sẽ vẫn còn hoạt động tốt trong những năm 2020, và nếu mọi việc suôn sẻ nó có thể có đủ nhiên liệu để tiến vào những năm 2030.
T.L (Theo BGR)

Tin tức khác...