Phi hành gia Saint-Jacques của Canada sắp lên trạm ISS

Phi hành gia Canada, David Saint-Jacques đang trong giai đoạn huấn luyện cuối cùng kéo dài 4 tháng trước khi được phóng vào vũ trụ để làm việc trên trạm không gian quốc tế ISS trong 6 tháng với vai trò bác sĩ của phi hành đoàn.

Ông Saint-Jacques hiện đang tập luyện tại Moscow cùng với nữ phi hành gia Mỹ Anne McClain và phi hành gia Nga Oleg Kononenko. Cả ba sẽ được phi thuyền Soyuz phóng lên ISS từ trạm phóng Kazakhstan vào ngày 20/12 sắp tới.

Trả lời phỏng vấn của The Canadian Press, phi hành gia Saint-Jacques cho biết: “Giống như leo núi, hiện giờ tôi đang leo lên đỉnh Everest. Nếu bạn hỏi một người leo núi đang leo được 2 phần 3 có nôn nóng khi sắp lên tới đỉnh hay không… Không. Người đó phải tập trung, không muốn bị vấp ngã, không muốn bị kẹt trong sợi dây thừng của họ”.

Phi hành gia sinh quán Québec này sẽ trở thành người Canada thứ 9 du hành vũ trụ, sẽ là đồng phi công của phi thuyền Soyuz và sẽ là bác sĩ của phi hành đoàn trên trạm không gian quốc tế trong thời gian 6 tháng.

Được huấn luyện như một kỹ sư và như một bác sĩ, phi hành gia Saint-Jacques sẽ là người Canada đầu tiên lên trạm không gian quốc tế kể từ phi hành gia Chris Hadfield sống trên đó 5 tháng trong thời gian 2012-2013.

Doug Wheelock, một giám đốc của NASA tại cơ sở không gian Moscow, đã dành những lời khen ngợi cho David Saint-Jacques: “David rất tinh tế, ông ấy có bàn tay của một bác sĩ giải phẫu, nên ông ấy lướt nhẹ nhàng và chính xác trên hệ thống kiểm soát và sẽ là một phi hành gia vĩ đại”.

Ông Saint-Jacques sẽ đón sinh nhật thứ 49 vào ngày 6/1 trên trạm không gian quốc tế.

Tin tức khác...