Phi hành gia Canada được phóng vào không gian

Theo CBC News ngày 3/12, phi hành gia Canada David Saint-Jacques và hai đồng nghiệp quốc tế đã gia nhập phi hành đoàn tại Trạm không gian quốc tế ISS hôm thứ Hai, sau khi được phóng thành công bằng tàu hỏa tiễn Soyuz MS-11 trước đó.

Phi hành gia David Saint-Jacques, 48 ​​tuổi, cư dân Montreal, và phi hành gia người Nga Oleg Kononenko cùng phi hành gia người Mỹ Anne McClain sẽ thực hiện sứ mệnh dự trù ​​kéo dài 6 tháng rưỡi.

Khi Soyuz MS-11 kết nối thành công với trạm ISS, chào đón họ là các thành viên hiện tại của Trạm ISS: Serena Aunon-Chancellor của NASA, Sergei Prokopyev của Nga và Alexander Gerst của Đức.

Các phi hành gia Aunon-Chancellor, Prokopyev và Gerst dự trù ​​quay trở lại trái đất vào ngày 20 tháng 12.

Saint-Jacques, Kononenko và McClain bay vào không gian từ sân bay hàng không vũ trụ Baikonur của Nga ở Kazakhstan. Gia đình của phi hành đoàn, bản thân các phi hành gia và giới chức ngành không gian của nhiều quốc gia thở phào nhẹ nhõm sau khi việc phóng người lên không gian lần này thành công, vì thất bại của vụ phóng hỏa tiễn Soyuz hồi tháng 10 vẫn còn trong tâm trí của nhiều người.

Đây là lần phóng hỏa tiễn đầu tiên của Nga kể từ sau vụ phóng tàu hỏa tiễn Soyuz thất bại vào tháng 10, khi hai phi hành gia trên tàu buộc phải hạ cánh khẩn cấp. Nga đã ngừng tất cả các vụ phóng hỏa tiễn đưa người vào không gian để điều tra trước khi tiếp tục hai vụ phóng thử vào tháng 11.

Đây là lần đầu tiên một người Canada có mặt trong không gian kể từ năm 2013, sau phi hành gia Chris Hadfield.

Saint-Jacques – một bác sĩ có bằng về kỹ thuật và vật lý thiên văn, cũng như bằng lái phi cơ dân dụng – ban đầu được dự trù lên ISS vào ngày 20 tháng 12. Ông được đưa vào không gian sớm hơn hai tuần, sau trục trặc của vụ phóng Soyuz vào tháng Mười để các hoạt động khoa học trên trạm ISS được duy trì liên tục.

Cơ quan không gian Canadian Space Agency cho biết Saint-Jacques sẽ dành thời gian của mình tại ISS tiến hành các thử nghiệm về Canadarm2 (cánh tay robot do Canada chế tạo) và thử nghiệm các công nghệ mới, cũng như cách cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế từ xa.

Saint-Jacques đã tập luyện căng thẳng trong hai năm qua cho chuyến bay đầu tiên của ông vào không gian kể từ khi trở thành phi hành gia năm 2009. Ông đã được huấn luyện để đi bộ ngoài không gian và điều hành các robot trên trạm. Là một y sĩ, ông cũng được huấn luyện để lo về sức khỏe cho các phi hành gia trên trạm ISS.

Tin tức khác...