Phe đối lập muốn cho xe lưu thông băng ngang núi Mont-Royal

Phe đối lập tại Tòa Thị sảnh Montréal tuần qua đệ trình cho văn phòng tham khảo ý kiến công chúng một kế hoạch khá tham vọng về tương lai của việc lưu thông trên núi Mont-Royal.

Trong một kế hoạch thí điểm, chính quyền Valérie Plante đã cấm tất cả các loại xe hơi lưu thông giữa đường Camillien-Houde và đường Remembrance trong mấy tháng mùa hè vừa qua. Đảng đối lập nói biện pháp đó không giải quyết các vấn đề an toàn căn bản.

Theo Lionel Perez, người lãnh đạo Emsemble Montréal, kế hoạch của đảng này sẽ cho phép mọi người có thể đến với núi Mont-Royal mà vẫn bảo đảm an toàn. Kế hoạch bao gồm:

  • Giảm vận tốc hạn chế từ 40 xuống 30km/giờ
  • Đặt caméra theo dõi tốc độ
  • Dành một làn đường xe đạp được sơn màu sáng
  • Xây một lối đi sàn gỗ cho người đi bộ
  • Biến đoạn hẹp nhất của con đường thành một chiều và có đèn lưu thông luân phiên

Kế hoạch thí điểm 5 tháng cấm lưu thông băng ngang núi Mont-Royal đã kết thúc hồi tháng 10 vừa qua. Thành phố cho đó là một thành công, nhưng phe đối lập nói nó gây tức giận cho người lái xe.

Các tài xế xe hơi có thể hoan nghênh kế hoạch của đảng đối lập, nhưng nhóm xe đạp lớn nhất tỉnh bang – Vélo Québec – muốn thấy con đường băng ngang núi đóng cửa thường trực đối với xe hơi.

Magali Bebronne của nhóm này phát biểu: “Đó là một công viên và chúng tôi tin rằng một công viên dành cho các hoạt động giải trí và các hoạt động ngoài trời, không thể để xe hơi băng ngang qua”.

Đảng cầm quyền Projet Montréal cho biết sẽ quyết định trong mùa đông này liệu có đóng cửa thường trực đường băng ngang núi Mont-Royal đối với xe hơi hay không.

Việc các tài xế băng ngang núi Mont-Royal đã trở thành đề tài gây tranh cãi sau khi xảy ra tai nạn khiến một thanh niên cỡi xe đạp thiệt mạng do đụng vào một chiếc xe hơi quẹo chữ U trên đường Camillien-Houde.

Tin tức khác...