Phật tử chùa Quan Âm mừng xuân

Phật tử chùa Quan Âm Montreal vừa cử hành lễ Sám Hối và lễ Đón Giao Thừa.

Rất may là thời tiết vào đêm giao thừa thật là ấm áp. Đồng hương đã hiện diện từ rất sớm, vào khoảng 8 giờ tối, để tham dự lễ Sám hối, chuẩn bị tâm hồn đón mừng năm mới. Càng gần đến giờ phút linh thiêng Giao Thừa, Phật tử càng đông đảo.


Lễ mừng đón Giao Thừa đã được bắt đầu vào lúc 11 giờ khuya. Những nghi lễ trang nghiêm đã được cử hành một cách rất thành kính. Những bài kinh đã được tụng niệm một cách rất trang nghiêm. Tất cả Phật tử hiện diện trong chánh điện đã một lòng cùng nhau hướng về đức Phật. Những bài kinh, lời thật ý nghĩa, được tụng với mõ, trống, chuông. Âm điệu thật du dương, dễ đem tâm hồn mọi người cư trú về chính thân tâm của chính mình, để tìm lại được sự bình an.

Vào chính lúc linh thiêng của giây phút Giao Thừa, thượng tọa trụ trì chùa đã châm ngòi đốt phong pháo mừng xuân. Đây là một tập tục không thể thiếu trong ngày tết có nguồn gốc từ rất xa xưa, tồn tại qua hàng ngàn năm nay. Nhưng buồn thay, việc đốt phát mừng xuân nay, đã bị cấm cản tại quê nhà. Tại Montreal, ngay giờ phút đón Giao Thừa linh thiêng, mọi người lại được nghe lại tiếng pháo nổ mừng xuân, mang lại bình an và may mắn cho mọi người.


Hái lộc đầu xuân, mọi người đã vui vẻ cùng nhau tiến về cây lộc xuân trên đó đặt rất nhiều trái lộc đỏ trên đó có dán một câu chúc tết. Đây cũng là một nét văn hóa liên quan đến lễ tết Nguyên Đán cổ truyền, mà Phật tử tại montreal vẫn luôn duy trì, để đồng hương chúng ta tìm lại được không khí Tết Nguyên Đán. Phật tử thật là đông, vây quanh những cây lộc xuân, trật tự, nghiêm trang và thành kính.


Sau những nghi lễ chính của lễ Giao Thừa, Phật Tử lần lượt được các Ni-Tăng phát lì xì đầu năm: một bao lì xì đỏ và một tấm carte với những lời chúc bình an đầu năm.

Thương tọa trụ trì chùa Quan Âm cũng đã đọc thông điệp của Giáo hội Phật giáo gửi đến Phật Tử vùng Montreal. Những điều rất đơn giản, dễ áp dụng, nhưng lại có ý nghĩa xâu xa, với những mục đích gắng kết giới trẻ về cội nguồn dân tộc, kết nối đồng bào hải ngoại về đồng bào Quốc Nội.

Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát, được đặt ngay trước cửa chùa. Phật tử đã kính bái, cầu bình an cho gia đình, cộng đồng, và dân tộc Việt Nam.

Tin tức khác...