Pháp tổ chức tưởng niệm quốc gia cho tài tử Jean-Paul Belmondo

Hàng ngàn người dự các sự kiện tưởng nhớ Jean-Paul Belmondo – tài tử được tổng thống Pháp ví như “bảo vật quốc gia”. Tài tử qua đời hôm 6/9 ở tuổi 88.

Chính phủ Pháp hôm 9/9 tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia cho Jean-Paul Belmondo tại viện bảo tàng Les Invalides, Paris – nơi yên nghĩ của Hoàng đế Napoléon. Nhiều viên chức cao cấp, ngôi sao điện ảnh và hàng ngàn  người có mặt để bày tỏ sự thương tiếc diễn viên. 

Lần gần nhất Pháp tổ chức một sự kiện tương tự là đám tang cựu tổng thống Jacques Chirac năm 2019. 

Tổng thống Emmanuel Macron phát biểu tại lễ tưởng niệm: “Ông là người mà mọi người đều mơ ước được làm bạn. Ông không ngừng đổi mới bản thân và làm như vậy để có những cuốn phim mới chinh phục các thế hệ kế tiếp”.

Ban tổ chức đặt một bức ảnh chân dung lớn của Jean-Paul Belmondo với nụ cười đặc trưng tại sân viện bảo tàng, nơi đặt chiếc quan tài phủ quốc kỳ Pháp. 

Sau đó, ngày 10/9, theo Euronews, tang lễ Jean-Paul Belmondo diễn ra tại nhà thờ Saint German des Près, một trong những nhà thờ lâu đời nhất tại Paris. Gia đình cùng các đồng nghiệp như tài tử Alain Delon, đạo diễn Claude Lelouch và người hâm mộ đã có mặt để tiễn đưa ông về nơi an nghỉ. Khi xe tang đưa Belmondo rời nhà thờ, hàng trăm người cùng đứng vẫy tay cho tới khi xe đi xa.

Jean-Paul Belmondo và Alain Delon được đánh giá là hai tên tuổi đình đám nhất điện ảnh Pháp trong thế kỷ 20. Theo Variety, truyền thông từng cố gán ghép họ là đối thủ “không đội trời chung”. Tuy nhiên, Delon và Belmondo vẫn giữ tình bạn bè thân thiết trong nhiều năm.

Jean-Paul Belmondo sinh năm 1933 tại vùng ngoại ô Neuilly-sur-Seine, là con trai của nhà điêu khắc Paul Belmondo. Ông bắt đầu đóng phim cuối thập niên 1950 và nhanh chóng gây tiếng vang với “Breathless” (1960) của đạo diễn Jean-Luc Godard. Tác phẩm giúp Belmondo được đánh giá như biểu tượng của phong trào “Đợt sóng mới” của Pháp. Sau đó, tài tử đóng nhiều phim hành động, thương mại và trở thành gương mặt quen thuộc với khán giả đại chúng Pháp cũng như toàn thế giới.

Nguyên nhân cái chết của Belmondo chưa được công bố. Năm 2001, ông từng phải nhập viện vì đột quỵ, sau đó không tham gia bất kỳ dự án nào cho đến tác phẩm cuối cùng “A Man and His Dog” (2009). Trong phim, ông cho thấy dấu hiệu suy giảm về sức khỏe.

Thập niên 1990, vai diễn nổi tiếng nhất của ông trên màn ảnh rộng là trong phim “Les Misérables” (1995) của đạo diễn Claude Lelouch. 

Tin tức khác...