“Pháp sư Qanon” làm loạn Điện Capitol lãnh 41 tháng tù

Hôm thứ Tư 17/11, một thẩm phán tòa liên bang kết án 41 tháng tù đối với bị cáo Jacob Chansley do anh này có vai trò nhất định trong vụ tấn công chết chóc vào Điện Capitol, hôm 6/1 mà những trung thành với cựu Tổng thống Donald Trump đã thực hiện.

Bị cáo này còn có biệt danh là “pháp sư QAnon” vì anh ta đội chiếc mũ lông có sừng trong vụ bạo loạn.

Trước khi bản án được tuyên, các công tố viên đề nghị mức án 51 tháng tù đối với bị cáo.

Anh này đã nhận tội vào tháng 9 về tội danh cản trở việc công khi anh ta và hàng ngàn người khác xông vào tòa nhà nhằm ngăn chặn quốc hội xác nhận ông Joe Biden được bầu làm tổng thống.

Hồi tuần trước, một cựu võ sĩ bộ môn hỗn hợp bị ghi hình đấm vào cảnh sát trong vụ bạo loạn cũng đã bị kết án 41 tháng tù.

Các luật sư của Chansley đã xin thẩm phán tuyên án có tính đến thời gian đã bị tạm giam, anh này đã bị giam kể từ khi bị bắt vào tháng 1 năm nay.

Ông Trump đã bị Hạ viện luận tội và được Thượng viện tuyên vô tội về lời buộc tội là ông đã kích động bạo loạn hôm 6/1 với một bài phát biểu nảy lửa trước đó, trong đó ông nói với những người ủng hộ ông rằng “hãy chiến đấu thật máu lửa vào”.

Có 4 người thiệt mạng trong vụ bạo lực. Một viên cảnh sát thuộc lực lượng Cảnh sát Điện Capitol bị người biểu tình đánh đập đã chết một ngày sau cuộc bạo động, và 4 viên cảnh sát khác tham gia bảo vệ Điện Capitol sau đó đã tự sát. Khoảng 140 viên cảnh sát bị thương.

Luật sư bào chữa Albert Watkins nói rằng Hải quân Hoa Kỳ vào năm 2006 đã phát hiện Chansley bị rối loạn nhân cách song cho dù như vậy vẫn xác định rằng anh này “đủ sức khỏe để chịu trách nhiệm”.

Tin tức khác...