The Vietnamese Newspaper in Canada

Pháp cảnh báo phong trào bắt nạt trẻ sinh năm 2010

Bộ trưởng Giáo dục Pháp kêu gọi các giáo viên cảnh giác sau khi phong trào bắt nạt nổ ra nhằm vào các học sinh sinh năm 2010.

Trong thư gửi các hiệu trưởng ngày 17/9, Bộ trưởng Giáo dục Jean-Michel Blanquer kêu gọi họ lưu ý về phong trào bắt nạt học sinh sinh năm 2010 bùng lên gần đây trên mạng xã hội.

Lời kêu gọi được đưa sau khi loạt bài đăng gắn thẻ #anti2010 (chống 2010) lan truyền trên mạng xã hội, khiến các phụ huynh Pháp lo lắng do nó liên quan đến các học sinh 10 và 11 tuổi đang học lớp 6, giai đoạn quan trọng khi các em bước vào cấp hai.

Chưa rõ nguồn gốc của những lời lăng mạ và đe dọa trên mạng nhắm vào lứa học sinh 2010, nhưng chúng được cho là nổi lên từ TikTok, nền tảng chia sẻ video mà giới trẻ thường dùng.

Yasmine Buono, nhà sáng lập Net Respect, giải thích trên truyền thông Pháp rằng phong trào này có thể bắt nguồn từ một nhóm tự xưng là “lữ đoàn chống 2010”, cáo buộc những thiếu niên sinh năm 2010 “không tôn trọng quy tắc” của trò chơi điện tử Fortnite. Buono nói: “Một game thủ khá nổi tiếng của trò chơi này gặp rắc rối với một thiếu niên sinh năm 2010 và căng thẳng bắt đầu lan ra quy mô lớn”.

Một giả thuyết khác là phong trào này bắt nguồn từ đoạn “chúng ta là những nữ hoàng của năm 2010” trong lời bài hát “Pop it Mania” của Pink, theo tờ Parisian.

Đọc thêm

Selena Gomez bị kiện với cáo buộc lừa đảo

Selena Gomez và mẹ cô, bà Mandy Teefey, đang bị kiện với cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư của

Messi diễn cùng Người Nhện để chiều con

Đầu tháng 7, đội trưởng đội tuyển Argentina bất ngờ xuất hiện trong quảng cáo phim “Spider-Man:

Bruno Fernandes “bỏ rơi” Ronaldo

Rooney chỉ thẳng lỗi của Bruno Fernandes với Ronaldo. Thất bại cay đắng 0-0 trước Tây Ban Nha sau…

Messi lập cú đúp, trở thành chân sút vĩ đại nhất lịch sử World Cup

Trong ngày Lionel Messi lập cú đúp và đi vào lịch sử World Cup, Argentina giành chiến thắng 2-0…
1 của 724

Trong video được đăng trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Blanquer cho biết các gia đình có thể báo cáo hành vi quấy rối tới đường dây nóng, đồng thời cảnh báo bất cứ học sinh nào tham gia phong trào bắt nạt trên mạng như vậy sẽ phải chịu phạt.

Blanquer quyết định can thiệp sau khi Hiệp hội Phụ huynh Học sinh Pháp (FCPE) ngày 15/9 thúc giục chính phủ hành động khẩn cấp vì trẻ sinh năm 2010 trở thành mục tiêu của chiến dịch lăng mạ và quấy rối ngoài đời lẫn trên mạng.

FCPE cho biết: “Một lượng lớn trẻ em không sử dụng mạng xã hội, nhưng những em sử dụng chúng rõ ràng đối mặt với đe dọa thật sự về sức khỏe tinh thần và tâm lý”.

Truyền thông Pháp cho biết trong phong trào bắt nạt mạng này, trẻ sinh năm 2010 bị các em lớn hơn chế giễu cách ăn mặc và gu thẩm mỹ là thiếu chín chắn. Tờ Voix du Nord đặt trụ sở tại Lille phỏng vấn Julie, một học sinh 11 tuổi, sau khi mẹ em phàn nàn rằng con gái của mình không đến trường vì sợ bị bắt nạt.

Julie nói: “Cháu không dùng mạng xã hội, nhưng cháu hay đến sân trượt băng và những anh chị lớn tuổi hơn nói rằng các bạn sinh năm 2010 sẽ bị đánh hoặc bị bắt nạt nếu đến trường vào ngày 20/9 vì những video trên TikTok”.

T.L (Theo Inside

Tin liên quan