Phạm Chu Anh: Thế hệ kế thừa dấn thân vào chính trị dòng chính

: Ứng cử viên Phạm Chu Anh (bìa trái) và thủ lãnh đảng NDP, ông Jagmeet Singh (thứ hai từ phải sang)

Hôm 18/08, đảng Tân Dân chủ NDP chính thức công bố cựu ký giả Phạm Chu Anh, đại diện đảng này ra tranh cử chức vụ dân biểu liên bang, đơn vị Honore-Mercier.
Thân phụ và thân mẫu cùng với một người anh của cô Phạm Chu Anh, lúc đó chỉ mới 1 tuổi, nhờ sự giúp đỡ của gia đình bên ngoại, đã vượt biển, bỏ nước ra đi tìm Tự do vào năm 1977. Sau vài tháng tạm dung ở trại tỵ nạn Mã Lai, cô của Phạm Chu Anh, cựu sinh viên du học ở Quebec, bảo lãnh gia đình Phạm Chu Anh đến Canada. Định cư ở thành phố Quebec được 1 năm, gia đình chuyển về cư ngụ ở Montreal. Hầu hết thân nhân của thân mẫu Phạm Chu Anh hiện sống ở Hoa Kỳ.
Phạm Chu Anh có 3 anh em và là người đầu tiên được sinh ra trên đất nước Canada. Cô trải qua thời thơ ấu ở Anjou, Montreal cùng với cha mẹ, một người dì và bà ngoại. Hiện nay, cô vẫn cư ngụ ở ngôi nhà đã được cha mẹ nhượng lại cách nay 10 năm.
Học trung học ở tư thục Jean-Eudes College, dù cô không thực sự thích trường tư. Sau khi hoàn tất học trình trung học và dự bị đại học CEGEP (Collège d’enseignement général et professionnel- General and vocational college) chuyên ngành báo chí tại Cégep de Jonquière, ở Saguenay, Quebec, Phạm Chu Anh ghi danh học Khoa học Chính trị ( môn chính) và kinh tế học ( môn phụ) Viện đại học Concordia.
Tốt nghiệp đại học, Phạm Chu Anh bước vào ngành truyền thông và hoạt động trong lãnh vực này 15 năm liên tục trong đó có 12 năm là phóng viên phụ trách các vấn đề kinh doanh cho đài Radio-Canada, thành viên ban tin tức của hệ thống truyền hình Pháp ngữ TVA và sau đó là ký giả nhật báo La Presse. Ngoài ra, Phạm Chu Anh cũng từng đảm nhiệm vai trò cố vấn truyền thông trong 1 năm cho một trong những nghiệp đoàn lớn nhất ở Québec CSN (Confédération des syndicats nationaux). CSN có 300.000 đoàn viên.
Để có thời gian vận động tranh cử, Phạm Chu Anh đã phải tạm ngưng trong 3 tháng công việc cố vấn truyền thông đặc trách lãnh vực quan hệ công chúng của công ty “Tact Intelligence-conseils”. Trong chức vụ này, Phạm Chu Anh, có trách nhiệm hỗ trợ các công ty về vấn đề thông tin nội bộ và liên lạc bên ngoài.
Nếu đắc cử, sẽ là tiếng nói tranh đấu cho nhân quyền
“Tôi luôn luôn mong muốn giúp đỡ mọi người và mang đến cho công chúng nhiều điều tốt đẹp hơn, dù chỉ với cương vị một phóng viên. Trong những năm qua, tôi từng có dự định sẽ tham gia vào chính trị dòng chính ở cấp liên bang, tỉnh bang hoặc thành phố, nhưng là mẹ của 4 đứa con, tôi không có thời giờ. Tuy nhiên, đối với cuộc bầu cử liên bang lần này, tôi nghĩ đó là một thời điểm tốt để tôi dấn thân vào chính trị. Ngoài ra, tôi thực sự thất vọng đối với các công việc chính phủ đảng Tự do đã thực thi trong nhiệm kỳ vừa qua. Tương tự như nhiều người dân Canada khác, tôi hy vọng đảng Tự Do sẽ làm mọi việc thay đổi, nhưng tôi đã sai lầm. Đặc biệt là trong lãnh vực truyền thông nơi tôi từng làm việc: hoàn toàn không có gì cải tiến trong 4 năm qua. Những người thuộc đảng Tự Do đã có cơ hội tốt để làm những điều tuyệt vời nhưng họ đã không thực hiện sau khi họ đã nắm được quyền hành”, Phạm Chu Anh nói.
Phạm Chu Anh cho rằng Cộng đồng người Việt cần có tiếng nói trong nghị trường Quốc hội Canada.
“Tôi nghĩ rằng tất cả các sắc tộc thiểu số cần có tiếng nói trong Nghị viện, đặc biệt là với Dự luật 21 (1) của tỉnh bang Québec. Tiếng nói ở nghị trường không những chỉ quan trọng khi cần tranh luận về các vấn đề tế nhị có liên quan đến cộng đồng thiểu số, nhưng điều quan trọng hơn là tiếng nói của các sắc tộc tại Quốc Hội chứng tỏ mọi người dân đều quan trọng ở đất nước này và ai cũng đều có thể trở thành một phần tử của quốc hội”, Phạm Chu Anh nhấn mạnh.
“Là một cựu phóng viên, tôi tin vào quyền tự do ngôn luận và tự do biểu đạt quan điểm. Tôi nghĩ quyền tự do này rất quan trọng đối với mọi quốc gia. Là một thành viên đảng NDP, chúng tôi sẽ luôn tranh đấu cho quyền con người và chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ vào công lý và bình đẳng ở mọi nơi” Phạm Chu Anh nói.
Phạm Chu Anh cũng xác định vai trò của một công dân Canada gốc Việt tại nghị trường Quốc hội nếu đắc cử: “Tất nhiên, nếu đắc cử dân biểu, tôi sẽ là tiếng nói của cộng đồng người Việt Canada tại Quốc Hội và sẽ tranh đấu cho vấn đề Nhân quyền ở Việt Nam. Cựu dân biểu Anne Quách Minh Thư, cũng thuộc đảng NDP, trước đây đã cùng với thành viên Cộng đồng người Việt và các đảng phái khác vận động cho nhân quyền ở Việt Nam”.
“Tôi thuộc về thế hệ thứ hai trưởng thành ở Canada. Tôi nghĩ chúng ta cố gắng có một con đường khác với thế hệ cha ông. Chúng ta được thông báo nhiều tin tức hơn và chúng ta không mang gánh nặng phải suốt đời bỏ phiếu cho cùng một đảng. Tôi thực sự biết ơn đất nước này. Tôi ở đây vì tôi có được tự do và tôi có thể bầu cho người mà tôi muốn”, Phạm Chu Anh nói về vấn đề sinh hoạt chính trị của giới trẻ.
“Tôi không thường xuyên có mặt trong các sinh hoạt cộng đồng của người Việt. Tuy nhiên, vào ngày 6 tháng 10 vừa qua, tôi đã tham gia hội thảo về nhân quyền Việt Nam do tổ chức Vietnamplify thực hiện và trước đó, ngày 21 tháng 9, tôi đã có mặt trong Tuần lễ văn hóa Việt Nam tại Montréal. Tôi quan tâm đến các vấn đề quan trọng cho tất cả các cộng đồng: quyền lao động, công bằng xã hội, môi trường, hội đồng quản trị các nhà trẻ. Là thành viên hội đồng quản trị nhà trẻ, một người mẹ của 4 đứa con , tôi cố gắng chung tay góp sức trong các sinh hoạt học đường. Trải nghiệm thích thú nhất của tôi là kỳ thực tập tôi đã làm ở quốc gia Tây Phi Burkina Faso với tổ chức từ thiện phi chính phủ Oxfam, cách nay 20 năm” Phạm Chu Anh, cho biết.
“Đối với những người trẻ, tôi chỉ có thể nói: Đừng lo ngại khi thể hiện bản thân và hãy tranh đấu cho những gì bạn tin tưởng. Đừng để người khác khuyên bảo bạn nên là ai. Hãy trở nên chính bạn và con đường trước mặt của bạn sẽ rộng mở”, Phạm Chu Anh, nói với thế hệ trẻ.
Theo thống kê, cử tri gốc Việt trong khu vực Honore-Mercier tranh cử chỉ có 900 người, Phạm Chu Anh phải chạy đua với 6 ứng cử viên thuộc các đảng phái: Bloc Québécois, Bảo Thủ, Tự Do, Đảng Xanh, Popular Party và Marxist-Leninist.
“Tôi sẽ tận lực chiến đấu để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này tại khu vực tôi tranh cử và đồng thời cũng hỗ trợ đảng Tân Dân chủ của chúng tôi trên bình diện quốc gia. Tôi nghĩ rằng công bằng xã hội và ý chí giúp đỡ tha nhân sẽ luôn là một phần trong kế hoạch của tôi, bất kể tôi làm công việc gì. Đối với tôi, làm việc không chỉ để lãnh lương nhưng đó là một sự tham gia”, Phạm Chu Anh tự tin nói.
VPY

(1)Dự luật 21 do Liên minh Coalition Avenir Québec (CAQ) đệ trình lên Quốc hội tỉnh bang Quebec ngày 29/03 năm 2019. Với sự hậu thuẩn của đảng Parti Québécois, Bill 21 được thông qua ngày 17/06 với 73 phiếu thuận, 35 phiếu chống. Theo luật này, công chức có mang vũ khí, cảnh sát, nhân viên tòa án, công tố viên, luật sư chính phủ, nhân viên cải huấn, thẩm phán, hiệu trưởng, hiệu phó, giáo viên không được sử dụng, mặc hoặc đeo những biểu tượng có tính cách tôn giáo.
Luật cũng áp dụng cho các công dân tỉnh bang khi sử dụng dịch vụ vận chuyển công cộng, tại các văn phòng bác sĩ, nha sĩ, hộ sinh ở các y viện công cộng, nhà trẻ có trợ cấp, trong các hội đồng giáo dục v.v…

Tin tức khác...