Ottawa tài trợ Alberta 3,8 tỉ đô lập hệ thống nhà trẻ $10/ngày

Alberta và chính phủ liên bang đã đạt được thỏa thuận yểm trợ dịch vụ giữ trẻ trung bình 10 đô-la một ngày và tạo ra 42.500 chỗ chăm sóc trẻ vào cuối tháng 3 năm 2026.

Với nguồn tài trợ liên bang ngót 3,8 tỉ đô la trong 5 năm tới, Alberta cũng sẽ giảm 50% phí chăm sóc đối với trẻ em dưới 6 tuổi vào cuối năm 2022.

Thỏa thuận được Thủ tướng Justin Trudeau và Thủ hiến Alberta Jason Kenney công bố trong cuộc họp báo hôm thứ Hai 15/11 tại Edmonton với sự hiện diện của Phó Thủ tướng Chrystia Freeland, Tổng trưởng Phát triển Xã hội Gia đình và Trẻ em Karina Gould, và Bộ trưởng dịch vụ trẻ em Rebecca Schulz.

Ông Trudeau cho biết thỏa thuận có nghĩa là trong vòng 5 năm, dịch vụ giữ trẻ với mức trung bình 10 đô-la một ngày sẽ trở thành hiện thực ở Edmonton. Thủ tướng nói: “Đây là một tin lớn đối với các gia đình và đó là một ví dụ khác về cách các chính phủ cùng nhau làm việc để mang lại những điều thực tế cho người dân”.

Thủ hiến Kenney cho biết thông báo này được đưa ra vào một ngày tốt lành cho các gia đình ở Alberta vì dịch vụ giữ trẻ với giá cả phải chăng “tạo ra sự khác biệt lớn cho các bậc cha mẹ đang đi làm”.

Ông nói rằng thỏa thuận này có nghĩa là 3,8 tỉ đô-la tiền thuế mà người dân Alberta đã trả cho Ottawa sẽ trở lại tỉnh bang theo chương trình.

Ông nói: “Điều này có nghĩa là tất cả các loại hình chăm sóc trẻ em độ tuổi mẫu giáo, như trường mầm non, nhà trẻ và nhà trẻ gia đình, giờ đây sẽ được yểm trợ thông qua thỏa thuận này với chính phủ liên bang”.

Thiên Kim (Theo CBC)

Tin tức khác...