Ottawa sẵn sàng giúp Alberta mua xe lửa chở dầu

Thủ tướng Justin Trudeau nói ông sẵn sàng cứu xét giúp Thủ hiến Alberta, Rachel Notley tài trợ việc mua các toa xe lửa để gia tăng lượng dầu hỏa mà tỉnh bang Alberta có thể chở đến các thị trường quốc tế.

Ông Trudeau phát biểu như vậy trong cuộc phỏng vấn lên sóng hôm 9/12 trên đài CBC. Thủ tướng cũng nêu ý tưởng tăng trợ cấp thất nghiệp cho các công nhân trong lãnh vực năng lượng thiếu việc làm.

Khi được hỏi liệu chính phủ liên bang có ủng hộ việc mua các toa xe lửa hay không, Thủ tướng Trudeau cho biết: “Đó là điều chúng tôi sẵn sàng xem xét. Nếu đó là một đề nghị mà (bà Notley) nghĩ là sẽ mang lại sự khác biệt đáng kể, chúng tôi sẵn sàng xem xét. Tôi muốn nói chúng tôi sẽ là một đồng đội giúp đỡ”.

Bình luận của ông Trudeau được đưa ra vài tuần sau khi Tổng trưởng Tài Chánh Bill Morneau dường như bác bỏ ý tưởng liên bang ủng hộ việc mua các toa xe lửa. Ông cho rằng cần ít nhất 9 tháng hoặc lâu hơn để có thêm các toa xe lửa.

Vào cuối tháng 11, Thủ hiến Notley nói trong vài tuần nữa bà sẽ hoàn tất thỏa hiệp để chính phủ Alberta mua hai đoàn xe lửa mới có thể chuyên chở thêm 120.000 thùng dầu một ngày, gia tăng khoảng một phần ba lượng dầu được chuyên chở bằng xe lửa.

Bà Notley chính thức loan báo việc mua toa xe lửa tại bữa tiệc trưa Canadian Club: “Chúng tôi không hoang phí thời gian. Dầu của Alberta đang chảy bằng cách này hay cách khác, nếu không bằng ống dẫn thì bằng xe lửa hay xe vận tải. Đây không phải là câu trả lời dài hạn… Nhưng cho đến khi đường ống dẫn dầu được xây dựng, chúng tôi cần chuyển thêm dầu bằng đường sắt”.

Trong khi kế hoạch mở rộng hệ thống dẫn dầu Trans Mountain và Keystone XL bị bế tắc và dự án Northern Gateway bị gác lại, các nhà sản xuất Alberta buộc phải chấp nhận giá dầu thấp hơn mức thế giới.

Alberta cho biết khoảng 190.000 thùng dầu thô được sản xuất mỗi ngày không thể được vận chuyển đi. Để giúp giảm dư thừa, Notley đã ra lệnh tạm thời cắt giảm 8,7 phần trăm tổng sản lượng dầu của Alberta kể từ đầu năm 2019.

Ngoài ra, Thủ tướng Trudeau đề nghị chính phủ liên bang có thể làm nhẹ nỗi đau trong lãnh vực năng lượng bằng cách tạm thời kéo dài thời gian trợ cấp thất nghiệp cho những công nhân bị ảnh hưởng. Thủ tướng nói ông muốn ngồi xuống với Thủ hiến Notley và lắng nghe cách làm thế nào chính phủ liên bang có thể hợp tác để giải quyết vấn đề.

Tin tức khác...