OPEC đạt được thỏa thuận lịch sử

Các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới đã đạt được thỏa thuận lịch sử nhằm cắt giảm sản lượng dầu gần 10% trong nỗ lực bảo vệ thị trường toàn cầu trước tác động của dịch Covid-19. Các thành viên của OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) và nhóm đồng minh do Nga dẫn đầu (gọi chung là OPEC+) đã họp hội nghị qua truyền hình trong suốt 1 giờ hôm 12/4 trong nỗ lực cuối cùng nhằm đạt được thỏa thuận giải cứu thị trường thế giới.

Theo đó, các bên đã đồng ý giảm 9,7 triệu thùng dầu/ngày, bắt đầu từ tháng 5, theo AFP dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Mexico Rocio Nahle.

Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo gọi thỏa thuận trên là “lịch sử” vì có khoản cắt giảm lớn nhất và dài nhất (dự kiến 2 năm).

Cụ thể, thỏa thuận giữa OPEC và các đối tác ước tính chứng kiến các khoản giảm sâu về sản lượng trong tháng 5 và tháng 6, theo sau là quá trình giảm dần cho đến tháng 4.2022.
Tổng thư ký Barkindo bổ sung, thỏa thuận trên “mở đường cho một liên minh toàn cầu với sự tham gia của G20”.

Diễn biến trên đã khép lại cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Saudi Arabia, sau khi hai bên tuyên bố tăng sản lượng xuất cảng dầu nhằm tranh đoạt thị phần lớn hơn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu trì trệ vì dịch Covid-19.

Giá dầu có lúc giảm đến mức thấp nhất trong 18 năm, chưa đến 28 USD/thùng, trong khi nhu cầu về dầu trên thế giới đã giảm trung bình 27 triệu thùng/ngày vào tháng 4 do các lệnh cấm đi lại và hoạt động hàng không gần như bị đóng băng vì dịch bệnh.

Tin tức khác...