Ontario có biện pháp mạnh tay hơn để ngăn chặn COVID-19

Trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch COVID-19 và giữ mọi người ở nhà, chiều thứ Hai 30/3, chính phủ Ontario đã gia hạn tuyên bố tình trạng khẩn cấp và mở rộng các biện pháp khẩn cấp liên quan, bao gồm đóng cửa những nơi làm việc không thiết yếu và hạn chế các cuộc tụ họp xã hội.

Ngoài ra, Ontario còn đóng tất cả nơi giải trí ngoài trời, như bãi biển, sân thể thao và sân chơi trong công viên, kể cả của công cộng hay tư nhân, và lệnh này có hiệu lực ngay lập tức.

Không gian xanh trong công viên, đường mòn, khe núi và khu vực bảo tồn không bị đóng, vẫn mở để cho người đi bộ, miễn là mọi người duy trì khoảng cách ít nhất hai mét với những người khác.

Một lệnh cấm tương tự đã được một số thành phố như Toronto và Vaughan, áp dụng trước đó. Ontario cũng đã ban hành lệnh khẩn cấp, có hiệu lực ngay lập tức, theo Đạo luật Quản lý Khẩn cấp và Bảo vệ Dân sự, để cấm các sự kiện có tổ chức và các sự kiện xã hội có hơn năm người.

Lệnh mới thay thế lệnh khẩn cấp trước đó cấm các sự kiện công cộng có tổ chức với hơn 50 người. Các cuộc diễn hành, đám cưới, tiệc tùng, các cuộc tụ họp trong các nơi thờ cúng được coi là các sự kiện công cộng có tổ chức.

“Nếu muốn ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và giữ an toàn cho cộng đồng, chúng ta cần thực hiện các biện pháp không bình thường để bảo đảm giữ khoảng cách giao tiếp”, ông Ford nói. “Tôi mong mỏi mọi người làm những điều này và ở nhà trừ khi thực sự có chuyện cần thiết phải ra ngoài. Tôi có thể bảo đảm với mọi người rằng chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn COVID-19 lây lan.”

Lệnh này không áp dụng cho các gia đình có năm người trở lên, ông Ford nói. Nó cũng sẽ không áp dụng cho các trung tâm chăm sóc trẻ em hỗ trợ nhân viên y tế và những nhân viên đáp ứng khẩn cấp… với số lượng người tại mỗi trung tâm không quá 50 người. Các đám tang sẽ được phép tổ chức với tối đa 10 người có mặt cùng một lúc.

Hôm thứ Bảy 28/03, Thủ hiến Doug Ford giận dữ tuyên bố chính phủ của ông đã đưa ra mức phạt mới cho bất kỳ công ty nào nâng giá bán các loại hàng hóa thiết yếu trong dịch COVID-19, như mặt nạ y tế, nước khử trùng tay. Ông Ford cho rằng hành động như vậy là “không phải người Canada”.

Theo đạo luật quản lý khẩn cấp và bảo vệ dân sự Emergency Management and Civil Protection Act, bất cứ ai bị nhìn thấy bán hàng hóa thiết yếu với giá “vô tương tâm” có thể bị phạt từ $750 đến $100,000.

“Nếu bạn bán mặt nạ y tế, bao tay, thuốc cảm, nước khử trùng tay hoặc giấy lau khử trùng với giá cao hơn năm hoặc mười lần, thì bán xong là bạn mệt rồi”, ông Ford nói. “Vì chúng tôi tới liền”.

Các khoản tiền phạt mới sẽ được thực thi một khi các biện pháp khẩn cấp của tỉnh bang đang có hiệu lực. Ông Ford đề nghị bất cứ ai chứng kiến ​​việc buôn bán cắt cổ như thế gọi cho Consumer Protection Ontario ở số 1-800-889-9768.

Theo ông Ford, mức giá không thể chấp nhận ai cũng có thể thấy ngay. “Khi bạn thấy một chai nhỏ (sanitizer) thường có giá 5 đồng, nay được bán với giá 30 đồng, hoặc giấy lau sát trùng thường giá năm, sáu hoặc bảy đồng, mà có người bán 30 đồng”.

Tin tức khác...