Ông Trudeau: Trợ cấp lương (cho các công ty) được gia hạn đến tháng 12

Thủ tướng Justin Trudeau hôm thứ Hai 13/7 cho biết, chính phủ liên bang đang gia hạn chương trình trợ cấp tiền lương dành cho các công ty bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 cho đến tháng 12.

Chương trình này là cam kết quan trọng của chính phủ nhằm giúp người dân quay trở lại làm việc, ngay cả khi phải ở nhịp độ chậm hơn, trong khi đại dịch yếu dần.

Tính đến ngày 6/7, trợ cấp tiền lương đã trả 18,01 tỉ đô-la cho 252.370 công ty để giúp đỡ cho họ trả lương nhân viên.

Bản phác thảo tóm tắt tài chính và kinh tế của chính phủ vào tuần trước đã tăng ngân sách của chương trình trợ cấp lương lên 82,3 tỉ đô-la, trong một dấu hiệu của những thay đổi sắp xảy ra.

Hôm thứ Hai, ông Trudeau không nói chính phủ sẽ định hình lại các quy tắc hợp lệ cho chương trình mà các nhà phê bình nói là ngăn chặn một số chủ nhân nhận được viện trợ mà họ cần.

Chương trình trợ cấp lương đài thọ 75 phần trăm tiền lương, tối đa mỗi tuần là $847, cho các công ty hợp lệ và các tổ chức phi lợi nhuận.

Chính phủ lúc đầu coi trợ cấp tiền lương là một công cụ chính để đỡ đòn kinh tế từ COVID-19 bằng cách giúp nhân viên gắn bó với chủ nhân của họ khi các các cơ sở kinh doanh bị đóng cửa do đại dịch.
Thực tế, ngân sách cho chương trình này giảm xuống khi nhiều người xin hưởng trợ cấp ứng phó khẩn cấp CERB dành cho những người mất việc.

Khoản trợ cấp 500 đô-la một tuần, tính đến ngày 5/7, đã trả gần 54,8 tỉ đô-la cho 8,25 triệu người. Ngân sách cho chương trình đó hiện ở mức 80 tỉ đô-la, nhưng nó đã có kế hoạch kết thúc vào mùa thu.

Tổng trưởng Tài chính Bill Morneau tuần trước cho rằng khi các hạn chế y tế được dỡ bỏ dần và nhiều công ty mở cửa trở lại, nhiều người sẽ chuyển từ CERB sang trợ cấp lương. Chính phủ đã cho thấy số người nhận CERB đã giảm bớt khoảng 1,2 triệu người vào tháng Năm.

LT (Theo GlobalNews)

Tin tức khác...