Ông Trudeau: Sẽ dùng tiền thu từ ống dẫn dầu Trans Mountain để trồng 2 tỉ cây xanh

Thủ tướng Justin Trudeau hôm 30/9 cam kết rằng một chính phủ Tự do được bầu lại sẽ sử dụng nguồn thu từ đường ống dẫn dầu Trans Mountain để trả cho kế hoạch trị giá 3 tỉ Mỹ kim nhằm sử dụng thiên nhiên để chống biến đổi khí hậu, bao gồm trồng 2 tỉ cây trong thập kỷ tới, đồng thời ngăn chặn sự xâm nhập của các loài sâu bọ tàn phá các khu rừng và các không gian xanh khác trên khắp Canada.
Lời cam kết nói trên là điểm mới nhất trong kế hoạch của ông Trudeau để gìn giữ môi trường, mà ông đã tiết lộ từng phần tại các điểm dừng chân tranh cử trong tuần qua trong khi bảo vệ việc chính phủ mua đường ống dẫn dầu gây tranh cãi.
Lời cam kết được đưa ra tiếp sau một nghiên cứu mới cho thấy cây xanh có thể giữ một vai trò to lớn trong việc giảm lượng khí carbon dioxide trong khí quyển.
Đứng cạnh các ứng cử viên Tự Do địa phương và những người ủng hộ tại Montréal, ông Trudeau nói: “Thiên nhiên không chỉ là một phần đặc thù của chúng ta là người Canada, nó cũng là một phần của giải pháp cho biến đổi khí hậu và đó là một giải pháp chúng ta có thể bắt đầu sử dụng ngày hôm nay”.
Ông giải thích thêm: “Cây hút carbon ra khỏi bầu khí quyển. Cây có thể tái tạo, bền vững và cuối cùng, chúng thậm chí tự tái chế. Tất cả những gì chúng ta phải làm là trồng cây đầu tiên”. Ông Trudeau cho biết riêng kế hoạch trồng cây sẽ tạo 3.500 việc làm theo mùa.
Trong khi ông Trudeau không đưa ra các chi tiết cụ thể, kể cả chi phí bao biêu để thực hiện lời hứa trồng cây, đảng Tự Do nói rằng những cây được hứa hẹn không nằm trong khoảng 600 triệu cây đã được trồng trên khắp Canada mỗi năm.
Ông Trudeau cho biết khoản đầu tư tổng cộng 3 tỉ Mỹ kim – mà Tự Do nói sẽ bắt đầu xúc tiến vào năm 2020-21 và được bù đắp bằng nguồn thu sắp tới từ đường ống dẫn dầu Trans Mountain – sẽ được sử dụng để mở rộng và đa dạng hóa các khu rừng thành thị .
Chính phủ Tự Do đã mua đường ống dẫn dầu từ Kinder Morgan vào năm ngoái với giá 4,5 tỉ đô-la sau những lo ngại liệu việc mở rộng đường ống sẽ được xúc tiến hay không. Tổ hợp vận hành đường ống đã báo cáo thu được 138 triệu đô-la vào năm ngoái.
Nhà lãnh đạo đảng Tự Do đã đưa ra lời cam kết trồng cây sau cuộc gặp với nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg
Thủ tướng Justin Trudeau cho biết, ông đồng ý với Greta Thunberg rằng ông cần phải làm nhiều hơn nữa để chống biến đổi khí hậu. Ông cũng nói rằng đảng của ông – chứ không phải đảng Bảo thủ – là phù hợp nhất để làm điều đó.
Sau đó, khi được hỏi về cuộc gặp với ông Trudeau tại Montréal, Thunberg nói rằng cô cố gắng không “tập trung quá nhiều vào các cá nhân”, nhưng cô nói thêm: “Dĩ nhiên, ông ấy rõ ràng là không làm đủ … đây là một vấn đề rất lớn, đây là một hệ thống sai lầm. Vì vậy, thông điệp của tôi cho tất cả các chính trị gia là như nhau: hãy lắng nghe khoa học và hành động về khoa học”.
Ông Trudeau đã gặp Thunberg tại một khách sạn ở Montréal trước khi hòa mình vào cuộc “tuần hành khí hậu” tại Montréal với khoảng nửa triệu người tham gia.
Trong khi đó, nhà lãnh đạo của đảng Bảo Thủ, Andrew Scheer, đã dành cả ngày để vận động tranh cử ở vùng ngoại ô Vancouver, nhưng không tham gia cuộc diễn hành ở bất cứ nơi nào.
Thế Lai (Theo GlobalNews, CTV)

Tin tức khác...