Ông Trudeau kêu gọi đoàn kết sau vụ thảm sát ở Nova Scotia

Thủ tướng Justin Trudeau kêu gọi người dân Canada cùng nhau yểm trợ Nova Scotia sau khi xảy ra vụ giết người hàng loạt khủng khiếp nhất trong lịch sử Canada.
Ít nhất 19 người đã chết ở Nova Scotia sau khi tay súng đi khắp miền bắc Nova Scotia bắt đầu từ tối thứ Bảy 19/4. Cảnh sát cho biết tối Chủ nhật, nghi can Gabriel Wortman, 51 tuổi đã bị giết sau khi bị cảnh sát chặn ở Enfield, N.S.

Ông Trudeau nói trong cuộc họp báo ngắn hàng ngày vào thứ Hai, mà ông dành hết thì giờ nói về thảm kịch: “Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua chuyện này”.

“Người Canada tử tế và rộng lượng. Chúng ta luôn ở bên nhau và vì nhau. Khi các gia đình đau buồn vì mất người thân, tất cả người Canada đang đứng cùng họ.”

Trudeau cũng gửi lời chia buồn tới tất cả các nạn nhân, gồm cả nữ cảnh sát RCMP Heidi Stevenson, một thành viên 23 tuổi của lực lượng và là mẹ của hai người.

Ông nói: “Thảm kịch này là một lời nhắc nhở đau đớn về những rủi ro mà những người phản ứng đầu tiên phải đối phó để giữ cho chúng ta an toàn, về những hy sinh mà họ làm mỗi ngày để bảo vệ cộng đồng của chúng ta. Các trợ, bác sĩ, y tá, cảnh sát, lính cứu hỏa – họ luôn ở đây vì chúng ta”.

Trudeau cho biết chính phủ của ông đang xem xét xúc tiến các biện pháp kiểm soát súng nghiêm ngặt hơn khi Quốc hội họp trở lại.

Ông nói: “Tôi có thể nói rằng chúng tôi đang sắp đưa ra luật cấm vũ khí tấn công trên khắp đất nước. Nó đã bị gián đoạn khi đại dịch khiến Quốc hội bị đình chỉ. Chúng tôi có ý định tiến tới biện pháp đó và các biện pháp khác, khi Quốc hội họp lại”.

Đảng Tự do cam kết trong chiến dịch bầu cử mùa thu nhằm cấm các súng trường tấn công kiểu quân đội, bao gồm cả AR-15 bán tự động, và cho biết họ có kế hoạch trao quyền cho các tỉnh bang và thành phố có các bước để quản lý việc lưu trữ và sử dụng súng ngắn trong phạm vi quyền hạn của mình.

Trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, Bộ trưởng An toàn Công cộng Bill Blair đã lập một danh sách các loại vũ khí bị cấm bao gồm các kiểu dáng, mẫu mã và mô tả đặc biệt.

Chưa rõ loại vũ khí mà Wortman đang sử dụng là gì. Ông Trudeau nói: “Tôi rất sẵn sàng tiến lên phía trước với luật kiểm soát súng. Tôi nghĩ sẽ luôn có câu hỏi khi nào là thời điểm thích hợp để làm điều đó”.

LT (Theo CBC)

Tin tức khác...