Ông Trần Huỳnh Duy Thức đã ngưng tuyệt thực

Hôm16/9, ông Trần Huỳnh Duy Tân, em tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, nói với BBC: “Anh tôi đã quyết định ngưng tuyệt thực hôm nay, sau chuyến thăm của hai chị gái và hai con gái. Có thể là vì anh Thức tiếp nhận ý nguyện của gia đình cũng như được truyền tải mong muốn của nhiều người rằng muốn anh Thức bảo toàn mạng sống. Gia đình tôi vui mừng vì chuyện này. Theo tôi, cho dù chuyện gì có xảy ra thì anh tôi phải ngưng tuyệt thực trước đã”.

Trước đó, trong lần thăm của gia đình hôm 15/9, ông Thức bị quản giáo cưỡng bức, cắt ngắn cuộc gặp với người thân. Bà Diệu Liên, chị của ông Thức nói với RFA: “Vô chưa được nói gì hết. Họ ra quy định không được nói chuyện bên ngoài. Anh Thức không chịu, anh hỏi tại sao lại như vậy, và có luật nào cấm như vậy. Họ nói nếu anh không tuân thủ thì tôi sẽ ngưng cuộc thăm gặp.

Họ bắt anh Thức vô, anh Thức nói tôi mệt lắm tôi không đi được. Họ nói hai ba lần như vậy anh ấy không chịu thì họ kêu người ra. Hai người ra xốc nách anh Thức mang anh vô. Lúc mà họ chuẩn bị cưỡng chế vô, Thức nói là hôm nay tôi định ngưng tuyệt thực và tôi định nói với gia đình nhưng các anh làm như vậy thì tôi sẽ tiếp tục tuyệt thực”.

Lần tuyệt thực dài ngày của ông Thức trong mấy tuần qua đã tạo ra nhiều sự chú ý trong công luận. Một số nhà hoạt động đã công khai tuyệt thực đồng hành cùng ông Thức. Ba dân biểu Úc gửi thư tới Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, yêu cầu quan tâm đến trường hợp của ông Thức.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức, 56 tuổi, là một kỹ sư và doanh nhân. Ông sáng lập ra EIS, một công ty chuyên về cung cấp dịch vụ internet cho điện thoại di động ở Việt Nam có chi nhánh ở Singapore và Mỹ. Ông sau đó trở thành một nhà hoạt động và tập trung vào việc viết blog về tình hình chính trị xã hội ở Việt Nam và góp ý cho chính phủ về các hướng cải cách. Ông cũng thành lập phong trào Con Đường Việt Nam, một tổ chức nhằm cổ xúy các giá trị của nhân quyền và dân chủ.

Năm 2009, ông Thức nhà cầm quyền CSVN bị án tù 16 năm với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Tin tức khác...