Ông đặc sứ Hoa Kỳ trong liên minh quốc tế chống khủng bố ISIS, từ chức.

Hoa Thịnh Đốn: (VOA)Theo những tin tức loan báo hôm thứ sáu ngày 21 tháng 12, ông Brett McGurk, đặc sứ Hoa Kỳ trong liên minh quốc tế chống nhóm khủng bố cuồng tín ISIS ở Trung đông đã đệ đơn từ chức.
Cũng theo các nguồn tin báo chí thì ông McGurk dự tính sẽ về hưu vào tháng 2 năm tới 2019, tuy nhiên vì quyết định đơn phương mới đây, của tổng thống Trump, tuyên bố cho rút tất cả quân Mỹ ở Syria về Hoa Kỳ, mà không tham khảo với các quốc gia đồng minh, cho nên ông đặc sứ này quyết định từ chức ngay lập tức vào cuối tháng chạp này.

“Quyết định gần đây của tổng thống là một cú sốc và là một sự đảo ngược hoàn toàn chính sách đã được trình bày với chúng ta,” ông McGurk nói trong email gửi cho các đồng nghiệp của ông, Nó khiến các đối tác trong liên minh của chúng ta bối rối và các đối tác chiến đấu của chúng ta hoang mang.”
“Trong tuần này tôi đã nỗ lực để kiểm soát hậu quả nhưng – như nhiều người trong số các bạn đã nghe thấy trong các cuộc họp và các cuộc điện đàm của tôi – cuối cùng tôi đã kết luận rằng tôi không thể thực hiện các chỉ thị mới này và duy trì sự chính trực của mình,” ông nói.
Trước đó trong tháng này, ông McGurk nói rằng nhóm khủng bố ISIS chưa hề bị đánh bại hoàn toàn, dù nhóm này đã mất nhiều lãnh thổ.
Ông McGurk đã dẫn đầu các nỗ lực của Mỹ chống lại ảnh hưởng của Nhà nước Hồi giáo trên các chiến trường Syria, Iraq, Afghanistan và những nơi khác kể từ năm 2015. Ông là một trong số ít những người được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm được đội ngũ của ông Trump yêu cầu ở lại vị trí của mình. Trước đó, ông đã phục vụ trong chính quyền Bush.

Tin tức khác...