Ông chủ WikiLeaks thoát cáo buộc hiếp dâm

Julian Assange

Ông chủ WikiLeaks, Julian Assange được các công tố viên Thụy Điển hủy cáo buộc hiếp dâm sau gần 10 năm điều tra vì bằng chứng không thuyết phục.
Phó viện trưởng Viện Công tố Thụy Điển Eva-Marie Persson cho biết: “Theo đánh giá của tôi, tất cả biện pháp điều tra có thể thực hiện đều đã được xúc tiến. Tuy nhiên, bằng chứng không đủ chắc chắn để cấu thành cáo trạng”.
Cuộc điều tra bắt đầu từ năm 2010 sau khi một phụ nữ Thụy Điển, người từng gặp Assange tại một hội nghị của WikiLeaks ở Stockholm vào tháng 8/2010, cáo buộc ông quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp an toàn khi cô đang ngủ. Tuy nhiên, Assange luôn bác bỏ và cho rằng đây là chiến dịch nhằm bôi nhọ mình. Thời hạn của vụ kiện sẽ kết thúc vào tháng 8/2020.
Bà Persson cho hay: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng nguyên đơn đã đưa ra bản tường thuật sự việc đáng tin cậy. Những lời khai của cô ấy rõ ràng, đầy đủ và chi tiết. Tuy nhiên, bằng chứng dần lung lay, khiến cuộc điều tra không còn lý do để tiếp tục”.
Assange, công dân Úc, trốn vào tòa đại sứ Ecuador ở London (Anh) từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển. Ông lo sợ bị Thụy Điển bàn giao cho Mỹ, nơi WikiLeaks đang bị điều tra vì phát tán hàng ngàn tài liệu mật của chính phủ.
Ông chủ WikiLeaks hồi tháng 4 bị cảnh sát Anh bắt sau khi Ecuador chấm dứt quy chế tị nạn với ông, sau đó bị tuyên án tù 50 tuần vì vi phạm quy định tại ngoại. Người đàn ông 48 tuổi này cũng đang đối mặt 18 tội danh tại Mỹ, trong đó có làm lộ thông tin quốc phòng, và có thể ngồi tù nếu bị kết tội.

Tin tức khác...