Oh! Mon Amour ..

Oh! Mon Amour là một bài hát được trình bày đầu tiên bởi ca sĩ Pháp Christopher. Nhạc và lời của bài hát này được viết bởi 3 tác giả Michaële, Paul de Senneville va Olivier Toussaint.

Christopher (tên thật là Daniel Bevilacqua) sinh năm 1945 tại vùng ngoại ô nước Pháp Juvisy-sur-Orge. Cha ông là người gốc Ý. Christopher là một nhà viết nhạc và là một ca sỹ nổi tiếng ở Pháp. Christopher qua đời vào ngày 16 tháng 4, 2020 sau khi bị nhiễm Covid-19 cộng với chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
Bài hát “Aline” là bài hát đầu tiên gây chú ý của khán giả về ca sỹ Christopher nhưng bài “Oh! Mon Amour” mới thật sự là bài hát đưa tên tuổi của Christopher lên đài danh vọng. Christopher đã trình bày bài hát này bằng 2 ngôn ngữ Pháp và Ý.

Bài hát Oh! Mon Amour là một câu chuyện tình buồn xoay quanh 2 nhân vật Nam và Nữ.

Người Nữ vì lý đó nào đó đã kết liễu đời mình và để lại nỗi thương tiếc và đau khổ cho người yêu của cô. Người Nam muốn nói với người Nữ tất cả tâm tình mà anh ta muốn nói với cô trước khi cô qua đời nhưng không còn kịp nữa. Cô ấy không còn nghe được lời anh ta nói vì cô đã không còn hiện diện trong đời sống. Cuối cùng, anh cảm nhận như có bàn tay của cô ấy chạm vào tóc anh và anh thấy mặt trời hiện trong mắt cô ấy. Anh ta nhìn thấy cô như một thiên thần hiện lên để an ủi anh và khuyến khích anh tiếp tục bước đi trên đường đời.

Vài điều thú vị về Michaële, Paul de Senneville va Olivier Toussaint (3 tác giả của bài hát Oh! Mon Amour)
Michaële tên thật Jacqueline Misrahi, là nhà sáng tác lời cho ca khúc. Bà người Pháp gốc Egyptian, sinh năm 1944 tại Alexandria, Egypt.

Bà từng thu âm vài nhạc phẩm trước khi rời Beirut để đến France. Hai tác phẩm nổi tiếng của bà là “How There Are Wars” và “Ballad Joachim”.

Buổi đầu trong sự nghiệp, Michaële từng trình diễn chung trên sân khấu với Enrico Macias, Gilbert Bécaud, Richard Anthony và Serge Lama. Nhưng bà sợ hải vì bị khớp khi đứng trên sân khấu nên bà quyết định chỉ sáng tác ca khúc cho người khác. Bà nổi tiếng với phong cách sáng tác lời đẹp như thơ.

Paul de Senneville là một nhà soạn nhạc và nhà sản xuất đĩa nhạc người Pháp. Bước đầu trong sự nghiệp, ông làm ký giả cho tờ báo Pháp, France Soir. Ông còn là producer TV shows.

Khi đang làm giám đốc cho hảng đĩa Disc AZ, ông khởi sự bước vào nghệ thuật âm nhạc vì ông đam mê âm nhạc cả đời. Sau nhạc phẩm đầu tiên ông sáng tác năm 1962, ông đóng góp thêm những nhạc phẩm nền cho nhiều phim do các công ty phim ảnh Universe Galaxie và Daber Films của Pháp thực hiện. Năm 1968, khi ông đang làm quản lý cho Michel Polnareff, ông gặp Olivier Toussaint, và hai người liên kết cùng nhau sáng tác nhạc phẩm. Sự liên kết của hai ông mang đến kết quả trên 100 triệu băng đĩa được tiêu thụ trên khắp thế giới.

Điều tuyệt vời của Paul De Senneville là ông không có khả năng đọc nốt nhạc, viết ký âm, hay chơi một nhạc cụ nào, mà ông chỉ hát lên những nhạc phẩm trong quá trình sáng tạo rồi thu vào một máy ghi âm nhỏ tại nhà hoặc là trong studio của ông. Sau đó ông gọi những nhạc sĩ piano hay những nhạc sĩ soạn hòa âm đến giúp ông ghi chép xuống toàn bộ tác phẩm trước khi ông cho thu âm với dàn nhạc lớn.

Olivier Toussaint chẳng những là một nhà soạn nhạc mà ông còn là một ca sĩ nhạc pop, nhà soạn hòa âm phối khí cho orchestra, mà ông còn là nhà sản xuất đĩa nhạc người Pháp.

Ông sinh ở Paris, trong một gia đình của các nhạc sĩ chuyên về nhạc cổ điển. Cố của ông, Gilbert Duprez, là một ca sĩ opera danh tiếng. Ngoại tổ của ông, cả hai vợ chồng đều ca sĩ opera, và mẹ của ông là một nhạc sĩ Piano chuyên trình diễn trong các concert của các giàn nhạc giao hưởng lớn ở Pháp.

Phiên bản tiếng Pháp “Oh! Mon Amour” của Michaële, Paul de Senneville, Olivier Toussaint, do Christophe trình bày du nhập vào Việt Nam đầu thập niên 1970s, được nhạc sĩ Phạm Duy đặt lời Việt dưới tựa đề “Tình Yêu! Ôi Tình Yêu” đã từng làm xao xuyến bao trái tim của giới yêu thích nhạc Pháp ở thành phố Hòn Ngọc Viễn Đông – Sài Gòn thời đó.

“Oh! Mon Amour / Tình Yêu Ôi Tình Yêu” qua tiếng hát Hoài Hương

Tin tức khác...