Obamacare hay Trumpcare?

Louisville, Kentucky: Đài truyền hình CBC mới đây có gửi phóng viên  đến  Hoa Kỳ để tìm hiểu phản ứng của những cư dân Mỹ, trong việc tổng thống Trump đang tìm cách  hủy bỏ chương trình bảo hiểm y tế của  thời tổng thống Obama, mà người ta hay gọi là Obamacare, và thay thế bằng “Trumpcare” .

Những nỗ lực của ông Trump đã thất bại, vì đã gặp những phản đối ngay trong nội bộ: những dân biểu  của đảng Cộng Hòa.

Phóng viên đài CBC đã phỏng vấn hai ông bà  Robin và  Mike Taylor, những người Mỹ trắng nghèo, đang bị bệnh nan y và được medicaid săn sóc sức khỏe qua chương trình bảo hiểm y tế Obamacare, nhưng lại là những người ủng hộ và bỏ phiếu cho ông Trump.

Hai ông bà này sống trong  thành phố Louisville,  bang Kentucky là một thành phố nhỏ , nơi  tỷ lệ thất nghiệp cao vì mỏ than ở nơi này đã đóng cửa từ lâu.

Hai ông bà Taylor cho biết là nhờ vào Obamacare mà họ không phải trả  những chi phí y tế lên đến 6 ngàn Mỹ kim một tháng. Bà Robin bị bệnh tiểu đường và bệnh tim, trong khi ông chồng năm nay 56 tuổi, trước đây là tài xế lái xe chở than, bị bệnh phổi, phải ngửi khí oxy thường xuyên.

Hai ông bà này cũng cho biết là nếu không có Obamacare thì chắc họ cũng không sống được?

 

Gia đình ông bà Taylor là một trong số 24 triệu người Mỹ sẽ bị mất bảo hiểm sức khỏe, nếu chương trình bảo hiểm “Trumpcare” được thiết lập.

Kể từ khi Obamacare được thiết lập, có đến 440 ngàn người Mỹ sống ở tiểu bang Kentucky, mới được đi klhám bác sĩ, được đi thử nghiệm y khoa.

Tiểu bang Kentucky là một  trong những tiểu bang nghèo nhất Hoa Kỳ.

Tin tức khác...