Núi lửa lại phun trào, cư dân Hawaii được giải cứu

Dòng dung nham chảy với tốc độ cao từ núi lửa Kilauea ở Hawaii đã cô lập một khu gia cư gồm khoảng 40 căn nhà tại một vùng nông thôn, khiến nhà chức trách phải giải cứu ít nhất bốn người hôm thứ Sáu bằng máy bay trực thăng của quận và của Lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Cuộc giải cứu được tiến hành một ngày sau khi núi lửa phun trào trên đảo Hawaii, phóng những đám tro bụi lên không trung. Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết dung nham chảy với tốc độ lên tới 366 mét/giờ. Vụ phun trào hôm thứ Năm tuần qua được đánh giá là dữ dội nhất kể từ khi núi lửa hoạt động hồi đầu tháng này.

Giới chức Hawaii cho biết nhân viên cứu nạn địa phương và lực lượng Vệ Binh Quốc gia đang bảo vệ khu vực và ngăn chặn, không cho bất cứ ai bước vào.

Kilauea là núi lửa hoạt động mạnh nhất trên thế giới và là một trong năm ngọn núi trên Đảo Lớn của Hawaii. Núi lửa bắt đầu phun trào hôm 3 tháng 5, buộc 2.000 người phải di tản khỏi các ngôi nhà trên núi.

Trước đó, các giới chức địa phương kêu gọi cư dân hãy chuẩn bị di tản, vì các nhà khoa học tin rằng hoạt động núi lửa có thể là dấu hiệu báo trước một vụ phun trào quy mô tương tự như vụ phun trào lớn đã làm rung chuyển hòn đảo này vào giữa những năm 1920.

Phần lớn Đảo Lớn của Hawaii và phần còn lại của chuỗi đảo tại bang này không bị tác động bởi hoạt động núi lửa. Các giới chức cho hay các chuyến bay hạ cánh và cất cánh từ Đảo Lớn và phần còn lại của tiểu bang cũng không bị ảnh hưởng.

Tin tức khác...