Nữ danh ca nhạc Jazz đầu tiên của Canada tròn 100 tuổi

Eleanor Collins, nữ danh ca đầu tiên của Canada, vừa bước sang tuổi 100 hôm thứ Năm 21-11.

Bà là người gốc ở Surrey, B.C., là một ca sĩ thành danh, và là người dẫn chương trình truyền hình da đen đầu tiên ở Bắc Mỹ. Ở tuổi 100, biểu tượng nhạc Jazz của Canada mới tiết lộ bí quyết sống lâu: hãy sống mỗi một ngày, đừng quá nghĩ ngợi, lo toan cho ngày mai, làm tốt mọi việc trong 1 ngày và cứ thế mà sống tới”.

Eleanor Collins sinh ra vào ngày 21-11-1919 và được nuôi nấng ở Edmonton. Bà thuộc một gia đình những người da đen sống trên đất nhà nước cấp lúc đó đang đi theo phong trào di cư từ tiểu bang Oklahoma của Mỹ và đã định cư trên vùng đồng cỏ Canada (The prairies – bao gồm 3 tỉnh bang Alberta, Sakaschewan và Manitoba). Bà chuyển đến Vancouver trong thập niên 1930, trở nên nổi tiếng khi kham gia ca hát, biểu diễn nhạc Jazz cùng với các nhạc sĩ hàng đầu của Vancouver thời đó là Chris Gage, Lance Harrison, Doug Parker và Dave Robbins. Bà từng thu âm các đĩa nhạc, trình diễn ở Stanley Park, và là người dẫn chương trình Bamboula: A Day in the West Indies của đài truyền thanh – truyền hình CBC chi nhánh Vancouver. Đây là chương trình truyền hình Canada đầu tiên với thành phần người tham gia thuộc “chủng tộc pha trộn” (ngụ ý người da màu). Năm 1955, bà Collins trở thành phụ nữ da đen đầu tiên dẫn dắt chương trình tạp kỹ truyền hình riêng của mình ở Bắc Mỹ: The Eleanor Show của đài truyền thanh – truyền hình CBC.

Với vẻ đẹp, phong cách và sự duyên dáng, bà Collins từng được so sánh với nữ diễn viên Lena Horne. Lúc mới 16 tuổi, bà đã bắt đầu ca hát tại một nhà hàng ở Edmonton cùng với nhiều nhạc sĩ nhạc jazz thời đó. Bà lập gia đình với Richard (Dick) Collins, có 4 con và hai người đã sống với nhau suốt 70 năm qua. Mặc dù chương trình The Eleanor Show không tồn tại lâu, nhưng bà Collins vẫn tiếp tục trình diễn trên sân khấu và trên truyền hình. Bà nhận được nhiều lời đề nghị sang Mỹ để trình diễn nhưng bà đã từ chối vì thích ở lại Canada hơn. Tuy nhiên, bà từng đối diện với những rào cản rất lớn ở Canada. Lúc hai vợ chồng và 4 đứa con trở thành gia đình da đen đầu tiên sinh sống trong khu dân cư Burnaby, bà từng bị các hàng xóm da trắng gửi một thỉnh nguyện thư đòi đuổi gia đình bà khỏi khu dân cư này.

Tin tức khác...