Nữ dân biểu ‘thuyền nhân’ gốc Việt Stephanie Murphy tái tranh cử

(VOA): Bà Stephanie Murphy, nữ dân biểu gốc Việt đầu tiên trong Quốc hội Hoa Kỳ, sẽ tái tranh cử đại diện cho Địa hạt số 7 của tiểu bang Florida.

Trang Ballotpedia.org cho biết bà Stephanie Murphy, 40 tuổi, đảng Dân chủ, sẽ tái tranh cử chức dân biểu liên bang cùng ứng cử viên cùng đảng là ông Chardo Richardson.

Cũng theo trang này, các đối thủ Cộng hòa của bà Murphy là nữ luật sư Vennia Francois, dân biểu tiểu bang Mike Miller, doanh nhân Scott Sturgill, và cựu binh sĩ Thủy quân Lục chiến Patrick Weingart, tất cả đang chạy nước rút trước ngày bầu cử sơ bộ 28/8.

Theo trang Opensecrets.org, đến cuối tháng 3/2018, chiến dịch tranh cử của bà Murphy đã quyên góp được hơn 1 triệu 700 ngàn đôla.

Trong một cuộc phỏng vấn với VOA Việt ngữ vào tháng Hai 2017, sau khi đắc cử làm dân biểu đại diện cho Địa hạt 7, Florida, bà Murphy cho biết: “Tôi rất vui sướng trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên phục vụ tại Quốc hội vì tôi tin rằng người đại diện ở Quốc hội cũng như mọi người trên đất nước này, đều mong muốn có một chính phủ đa dạng.”

Theo trang Liên đoàn Cử tri Bảo tồn Thiên nhiên (LCV), bà Murphy đạt được điểm số tín nhiệm khá ấn tượng về môi trường quốc gia của tổ chức này, 91% vào năm 2017, năm đầu tiên khi bà nhậm chức dân biểu liên bang.

Bà Murphy cam kết giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, đồng tài trợ cho Đạo luật Khí hậu mà Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh vô hiệu hóa. Là thành viên trong Ủy ban Quân vụ Hạ viện, bà Murphy nhận định rằng biến đổi khí hậu là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và công khai chỉ trích việc chính quyền Tổng thống Trump ra quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp ước khí hậu Paris.

Tin tức khác...