Nữ bác sĩ khoe chữa Covid-19 bằng thuốc Hydroxychloroquine là người bị thưa kiện tại Louisiana

Nữ bác sĩ Stella Gwandiku-Ambe Immanuel là nhân vật nổi bật nhất trong số những người mặc áo khoác trắng tự xưng là “Các Bác Sĩ Tuyến Đầu” có mặt trong một cuộc họp báo bên ngoài trụ sở Tối Cao Pháp Viện ở thủ đô để khoe khoang về sự hữu hiệu của loại thuốc Hydroxychloroquine trong việc chữa trị Covid-19.

Đoạn phim video ngắn của họ do tổ chức Tea Party đứng ra thực hiện và sau đó được truyền đi trên các diễn đàn truyền thông xã hội thu hút hàng chục triệu người xem, nhất là còn được vị đương kim tổng thống khen ngợi là “rất có ấn tượng tốt” và truyền đi cho hàng chục triệu người ủng hộ khác.

Bà bác sĩ gốc Phi Châu này là người gốc Cameroon, di cư sang Hoa Kỳ sau khi học xong Y Khoa tại nước Nigeria, hiện hành nghề tại thành phố Houston như là một bác sĩ chuyên khoa về nhi đồng. Ngoài việc khoe rằng Hydroxychloroquine có thể chữa khỏi Covid-19, bà còn cho rằng những phương cách khác như đeo mặt nạ và giữ khoảng cách xa giữa mọi người đều không cần thiết. Chính vì thế nên tất cả các trang mạng thông tin xã hội như Facebook, Twitter và YouTube đã nhanh chóng tháo gỡ đoạn phim video này vì cho rằng đó là những thông tin sai lạc và tai hại. Bà cũng là một mục sư với những lời rao giảng khá kỳ lạ như khi cho rằng những bệnh phụ nữ là do giao hợp với những người chồng ngoài hành tinh.

Hồ sơ toà án tìm được bởi tờ Houston Chronicle cho thấy bà Immanuel mới đây đang bị thưa kiện bởi gia đình một bệnh nhân đã thiệt mạng sau khi điều trị tại Louisiana. Đơn kiện cho biết bệnh nhân có tên là Leslie Norvell than phiền cơn đau vì có cây kim bị gãy còn mắc kẹt trong cánh tay của mình trong lúc đang tự chích thuốc ma túy. Nhưng bà Immanuel và một vị bác sĩ khác chỉ kê toa cho uống thuốc để giảm đau chứ không thèm làm thủ tục chụp hình quang tuyến X-ray hoặc những thử nghiệm khác kỹ lưỡng hơn trên cánh tay. Sau khi về đến nhà, bà Norvell vẫn cảm thấy đau và đến một bệnh viện ở Shreveport, và tại đây đã được một bác sĩ giải phẫu để lấy ra mũi kim. Nhưng 6 ngày sau đó, bà Norvell qua đời.

Đơn kiện nói rằng bà bác sĩ Immanuel đã quá bất cẩn khi không khám xét trên cánh tay của bệnh nhân khiến cho nó bị nhiễm độc nặng, dẫn đến cái chết sau đó. Gia đình của bệnh nhân nói rằng họ không hề biết là bà bác sĩ này đã rời khỏi Louisiana và đang hành nghề tại Texas.

Tin tức khác...