Nửa triệu người tham gia cuộc “Tuần hành khí hậu” Montréal

Hàng trăm ngàn người tham gia cuộc “Tuần hành Khí hậu” hôm thứ Sáu 27/9 đã biến đường phố Montréal thành một biển người với rừng biểu ngữ.
Đoàn tuần hành xuất phát từ tượng đài Sir Georges-Etienne tại chân núi Mont-Royal đi qua các đường phố Montréal, tập trung lại tại Quảng trường Bonaventure ở đầu nam của Đại lộ Robert-Bourassa, nơi người biểu tình lắng nghe bài nói chuyện của nhà hoạt động môi trường 16 tuổi – Greta Thunberg.
Thunberg nói: “Người dân đã lên tiếng và chúng ta sẽ tiếp tục lên tiếng cho đến khi các nhà lãnh đạo của chúng ta lắng nghe và hành động”.
Nhà hoạt động người Thụy Điển nói trước đám đông: “Chúng ta hôm nay không đi học, các bạn hôm nay không làm việc, vì đây là điều khẩn cấp, và chúng ta sẽ không là người ngoại cuộc. Chúng ta đang thay đổi thế giới. Để khi chúng ta già đi chúng ta sẽ có thể nhìn vào mắt con cái và nói rằng chúng ta đã làm mọi điều có thể”.
Những người tổ chức nói 500.000 người đã tham gia cuộc tuần hành đông nhất trong lịch sử tỉnh bang. Vài giờ sau khi những người biểu tình tụ tập tại nơi xuất phát ở chân núi Mont-Royal vào giữa trưa, các con đường chung quanh vẫn còn kẹt cứng người.
Thành phần nồng cốt của cuộc tuần hành là sinh viên học sinh. Trước đó một số trường ở Montréal đã tuyên bố 27/9 là ngày nghỉ học. Một số cơ sở kinh doanh, nghiệp đoàn và các tổ chức cộng động cũng đóng cửa để nhân viên có thể tham gia cuộc tuần hành. Sự hiện diện của Thunberg đã thu hút thêm rất đông người tham gia.
Vào cuối ngày, Thị trưởng Montréal, bà Valérie Plante đã tiếp và trao tặng Thunberg chiếc chìa khóa của thành phố.
Thủ tướng Justin Trudeau, thủ lãnh đảng Xanh Elizabeth May và thủ lãnh Bloc Québécois Yves-François Blanchet cũng có mặt trong đoàn tuần hành ở Montréal.
Thủ lãnh NDP Jagmeet Singh tham gia cuộc tuần hành khí hậu ở Victoria trong khi thủ lãnh Bảo Thủ Andrew Scheer vận động tranh cử tại Vancouver.
Một cuộc hỗn loạn bất ngờ xảy ra trong cuộc tuần hành sau khi một người đàn ông được cho là đã cố gắng ném trứng vào ông Trudeau. Một đoạn video cho thấy một người đàn ông nhanh chóng bị hai cận vệ của ông Trudeau dí xuống đất và bên cạnh là một số trứng bị vỡ. Người đàn ông đã bị bắt. Thủ tướng không bị hề hấn gì, ông tiếp tục đi và vẫy chào những người chung quanh.
Không chỉ những người trẻ tham gia cuộc tuần hành khí hậu. Một số người cao niên tập hợp tại tượng đài Norman Bethune, góc đường Guy và De Maisonneuve kêu gọi mọi người có hành động chống biến đổi khí hậu. Mark Medicoff, người tổ chức sự kiện này nói: “Những người cao tuổi muốn là một phần của cuộc thảo luận khi bàn về thay đổi khí hậu. Chúng tôi muốn mọi người biết đến sự hiện diện của chúng tôi”.
Với những biểu ngữ tự làm, nhóm người cao niên kéo đi dưới một biểu ngữ màu cam ghi dòng chữ: “Một hành tinh đáng sống cho con cháu chúng ta”.
Những người cao tuổi cho biết thế hệ của họ là một phần của lý do khiến hành tinh đối mặt với khủng hoảng khí hậu. Medicoff nói: “Trách nhiệm của chúng tôi là giúp giải quyết vấn đề. Nếu chúng tôi không làm, chúng tôi tự cảm thấy xấu hổ”.
LT (Theo CBC)

Tin tức khác...